Việt kiều có được mở tài khoản ngân hàng Việt Nam không?

0
26

Việt kiều có được mở tài khoản ngân hàng Việt Nam không? Đó là câu hỏi đang được rất nhiều người ở hải ngoại quan tâm? Để biết được câu trả lời, mời bạn cùng vietkieulife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việt kiều có được mở tài khoản ngân hàng Việt Nam không?

Theo Thông tư 23/2014 của Ngân hàng Nhà nước, người Việt kiều vẫn có quyền mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Thông tư này cho phép cả cá nhân trong nước và người nước ngoài cư trú hoặc không cư trú đều có thể mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam và thực hiện thanh toán bằng đồng Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo từng ngân hàng.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng Việt Nam dành cho Việt kiều

Điều kiện người Việt kiều mở tài khoản ngân hàng Việt Nam được quy định tại khoản 6 của Điều 1 trong Thông tư số 02/2019/TT-NHNN. Bao gồm:

+ Về độ tuổi:

Bạn cần đạt độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ khả năng hành vi dân sự. Trong trường hợp bạn chưa đủ 18 tuổi, có hai khả năng:

– Từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và không bị mất hoặc hạn chế khả năng hành vi dân sự.

– Dưới 15 tuổi và cần phải thực hiện thông qua người đại diện theo quy định pháp luật.

+ Đối với người bị hạn chế khả năng hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự:

– Trong trường hợp bạn bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, bạn cần thực hiện việc mở tài khoản ngân hàng thông qua người đại diện theo quy định pháp luật.

TIN MỚI THÔM NAY:

– Đối với những người gặp khó khăn về nhận thức hoặc khả năng làm chủ hành vi, việc mở tài khoản sẽ được thực hiện thông qua người giám hộ.

>>> Xem thêm: Thủ tục, điều kiện, lãi suất vay tiền mua nhà tại Nhật

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng đối với Việt Kiều

Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ

Khi người Việt kiều muốn mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán: Đây là giấy tờ theo mẫu của ngân hàng.
 • Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu: Đều phải còn thời hạn sử dụng hoặc giấy khai sinh (đối với người dưới 14 tuổi và chưa có hộ chiếu).

– Đối với trường hợp mở tài khoản qua người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật

+ Người đại diện theo pháp luật là cá nhân:

 • Giấy tờ tuỳ thân của người đại diện: Cá nhân này cần có giấy tờ tuỳ thân.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp: Cá nhân này cần chứng minh mình có tư cách đại diện hợp pháp để mở tài khoản thanh toán.

+ Người đại diện theo pháp luật là pháp nhân:

 • Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật: Đây là các giấy tờ chứng minh pháp nhân có tư cách hoạt động hợp pháp.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của pháp nhân: Cá nhân này cần chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của pháp nhân để mở tài khoản thanh toán.
 • Giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện: Người đại diện này cần cả giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của pháp nhân.

Với những trường hợp trên, cần đảm bảo rằng các giấy tờ tuân theo quy định và đầy đủ để thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

* Hình thức mở tài khoản: Người Việt kiều có thể nộp hồ sơ mở tài khoản qua các hình thức sau: Trực tiếp tại ngân hàng, qua dịch vụ bưu chính hoặc sử dụng phương tiện điện tử.

Bước 2: Nộp hồ sơ và kiểm tra giấy tờ

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng hoặc gửi qua bưu chính. Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra giấy tờ bạn nộp:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp pháp, và trùng khớp với thông tin: Ngân hàng sẽ mở tài khoản cho bạn.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn bổ sung thông tin cần thiết.

Bước 3. Gặp người đại diện của ngân hàng

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện, bạn sẽ cần gặp trực tiếp người đại diện của ngân hàng hoặc người giám hộ nếu bạn là người dưới 18 tuổi hoặc có hạn chế về năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp bạn là người nước ngoài và không thể gặp mặt trực tiếp, ngân hàng sẽ xác minh thông tin qua ngân hàng đại lý hoặc trung gian. Quá trình này đảm bảo tính chính xác của thông tin và tuân thủ quy định.

Bước 4. Thông báo tên tài khoản và thông tin thẻ

Sau khi hoàn tất các bước trên, ngân hàng sẽ thông báo cho bạn tên tài khoản, số tài khoản, cũng như thời hạn có hiệu lực của thẻ.

*** Đối với hình thức mở tài khoản online

Nếu bạn muốn mở tài khoản ngân hàng online, bạn có thể sử dụng ứng dụng của ngân hàng. Điều này giúp bạn thực hiện quy trình mở tài khoản qua mạng theo hướng dẫn từ ứng dụng. Ngoài ra, một số ngân hàng như ngân hàng Tiên phong hoặc ngân hàng Việt Nam thịnh vượng cung cấp dịch vụ tạo tài khoản tại các điểm giao dịch thẻ ngân hàng:

 • Qua ứng dụng của ngân hàng: Bạn thực hiện theo hướng dẫn từ ứng dụng.
 • Tại điểm giao dịch: Giao dịch viên sẽ gọi điện, kiểm tra, và xác minh thông tin với bạn

>>> Tham khảo thêm: Người nước ngoài lừa đảo qua Facebook, Whatsapp, Viber phải làm sao?

Việt kiểu mở tài khoản ngân hàng Việt Nam mất phí bao nhiêu?

Người mở tài khoản thường phải thanh toán phí duy trì tài khoản và phí làm thẻ. Hiện tại, phí này thường là 50,000 đồng cho mỗi loại phí. Tuy nhiên, các chi phí cụ thể có thể khác nhau tùy theo ngân hàng.

Như vậy, Việt kiều hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Hãy nắm rõ các điều kiện cũng như thủ tục để việc mở tài khoản trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhé.

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here