Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn tại Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth Úc

0
179

Kinh nghiệm khi search nhà nguyên căn tại Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth Úc

Bạn nên chọn nhà giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng:

  • Rộng rãi
  • Thoáng mát
  • Đi lại thuận tiện.

Điều đó cũng đồng nghĩa, giá nhà rẻ nhưng không nên quá rẻ, rẻ bất thường. Nên chọn căn nhà mà giá phổ thông giống đại đa số các căn nhà khác.

Tuy nhiên nhà rẻ thì cũng đồng nghĩa có nhiều người quan tâm, hỏi han. Vấn đề bạn phải đối mặt ở đây là tính cạnh tranh cao. Do đó bạn phải nắm bắt cơ hội, thăm hỏi nhà càng sớm càng tốt nếu có ý muốn xem nhà kỹ hơn.

Khi inspect nhà tại Úc

Các ngôi nhà cho thuê đều có thời gian inspection – thời gian để bạn tới xem nhà thực tế. Bạn nên chủ động sắp xếp lịch inspect với chủ nhà (càng sớm càng tốt), có mặt tại chỗ hẹn thật đúng giờ, xem xét thật kỹ ngôi nhà trước khi quyết định.

Ngoài ra, khi tới xem nhà, bạn cũng cần thật chú ý đến phong cách giao tiếp của bản thân. Thông thường các property managers chính là người mở cửa cho bạn xem nhà, và họ có thể nhớ bạn. Phong cách xem nhà lịch sự, chỉn chu sẽ khiến bạn dễ ăn điểm trong mắt chủ thuê nhà hơn.

Một lưu ý nữa khi đi xem nhà, đó là bạn cũng cần chú ý theo dõi các “đối thủ” – những người khác cùng đến xem nhà:

– Đối thủ là người Trung Quốc và Ấn Độ: hãy tự tin! cơ hội cao bạn có thể thuê được nhà.

– Đối thủ là Tây ba lô: nên cẩn thận, chỉ có 30% – 50% cơ hội là bạn có thể thuê được nhà.

– Đối thủ là Tây có việc làm, chững chạc, đi xe hơi: khả năng bạn thuê được nhà là rất thấp, nên cân nhắc lựa chọn nhà khác.

TIN MỚI THÔM NAY:

*cũng có nhiều trường hợp nhà tào lao, nhiều khuyết điểm nhưng giá vẫn cao, thay người thuê liên tục. Lời khuyên cho bạn là nên thật chú ý cẩn thận, hỏi han thông tin nhà thuê thật rõ ràng, đầy đủ, chắc chắn.

Bây giờ khi bạn đã chọn được nhà mà mình ưng ý rồi, thì việc chuẩn bị hồ sơ sẽ như thế nào?

Đăng ký thuê nhà nguyên căn tại Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth Úc

Bạn khai các thông tin trong form đăng ký bình thường, chú ý:

– Nên và luôn khai rằng mình có việc làm, đừng quan ngại vấn đề mình làm chui hay như 1 số bạn đề cập rằng làm việc không có giấy tờ thì không khai được. Nếu bạn “lực yếu” thì nên có 2 người đứng form, và cả 2 cùng có việc làm. MIỄN THỰC TẾ BẠN CÓ ĐI LÀM THẬT!!

– Nên khai rằng bạn có xe (dù thực tế có thể bạn không có). Bạn có thể khai bằng lái xe của bạn bạn, hoặc bằng lái xe Việt Nam của chính bạn. ĐỪNG BỎ TRỐNG!!

– Khai tăng số tiền thu nhập phỏng đoán của bạn lên. Agent cho bạn thuê nhà không phải là nhân viên sở thuế nên họ cũng sẽ không điều tra kỹ vấn đề này ở bạn. Bạn có thể khai thu nhập cao gấp 3-5 lần số thu nhập thực tế cũng được.

Ví dụ: bạn đi làm rửa chén hoặc bồi bàn, thu nhập chỉ có $8 – $10 một giờ và bạn chỉ đi làm 2 ngày trong tuần => hãy nhân 3 số tiền đó lên, không sao cả, vì nó phù hợp với mức thu nhập của người Ausie: $20/giờ x 20h/tuần = $400/tuần, hay $1500 – $2000/tháng cho một công việc part time cơ bản.

→Chú ý: thông tin của employer cần tỏ ra rõ ràng. Bạn nên nhờ trước người đó, rằng bạn đang định thuê nhà và nếu có ai hỏi thì xác nhận giùm bạn; để nếu lỡ agent kiểm tra, hỏi preference rằng bạn có thật sự đang làm việc ở đó hay không thì thông tin sẽ khớp nhau.

Bạn có thể yên tâm agent sẽ không bao giờ hỏi bạn có kiếm được $2000 ở đó hay không. Thu nhập là chuyện tế nhị và thực tế họ sẽ không bao giờ tra khảo bạn cả.

– Cẩn thận các lý do dời nhà đang ở. Bạn cần phải viết một lý do hợp lý, ví dụ như: tìm chỗ ở thuận tiện hơn, gần trường hơn, hay cho bạn trai/gái ở chung, v..v.. Nếu bạn chưa từng thuê nhà, nhà hiện tại đang ở là ở nhờ thì cũng không vấn đề gì cả, cứ ghi thông tin nhà bạn đang ở vào.

BẠN NÊN BIẾT:

  • Agents không phải police officers nên họ sẽ không check mức độ chính xác của các thông tin bạn đưa ra. Quan trọng nó hợp lý là được!
  • Agents không phải người quyết định thuê nhà. Landlords mới là người quyết định. Agents chỉ có trách nhiệm thu thập các hồ sơ đẹp và đưa cho landlords mà thôi!
  • Thông tin agents thu thập về bạn tựu chung chỉ để xác minh bạn là người tốt, biết giữ gìn nhà cửa, có khả năng thuê dài hạn.

Tóm lại, những gì bạn cần làm là hiểu bản chất của việc thuê nhà là làm sao để landlords tin bạn chứ không phải scan thật nhiều giấy tờ. Cũng cần chú ý đến “đối thủ” của mình là ai nữa.

Có một câu chuyện thực tế là, có lần mình quyết giành 1 ngôi nhà rất tuyệt, đẹp như mơ, giá rẻ bất ngờ, và mình đã huy động 2 người đứng tên với thu nhập cộng lại lên tới $120,000/năm, ai cũng có history đẹp và xe đầy đủ nhưng vẫn trượt vì.. chủ nhà là người Tây và họ chuộng người Tây hơn.

Do đó, để thuê được một căn nhà ngoài việc bạn thể hiện thật tốt thì cũng còn phải xem may mắn của bạn tới đâu, đối thủ cạnh tranh của bạn là ai.

Nếu bạn được chọn thì chỉ trong vòng 12h đồng hồ từ khi bạn apply, agent sẽ báo bạn đến ký hợp đồng ngay. Nếu họ gọi cho bạn ngay như vậy, chứng tỏ bạn thành công mỹ mãn và họ rất hài lòng về hồ sơ của bạn. Còn nếu họ im luôn 3 ngày không trả lời tức là bạn đã fail rồi. Có bạn nào đó còn nói rằng “1 tuần sau agent gọi bạn” thì thực tế là, người được lựa chọn chê nhà, không đến ký hợp đồng và bạn là second choice, bạn đậu vớt mà thôi. Trong trường hợp bạn fail thì cũng đừng buồn, hãy tiếp tục với ngôi nhà khác.

Cuối cùng là nên “lượng sức mình” kẻo trượt hoài thì nản và nên cân nhắc, nếu bạn chỉ học 1-2 năm thì thuê nhà chưa chắc có lợi. Vấn đề lớn hơn chính là làm gì sau khi thuê nhà. Trên thực tế, nếu bạn không tính kỹ thì lợi bất cập hại khi 1 mình bạn tự thuê cả căn nhà: phòng bỏ trống không người thuê, bạn sẽ mất tiền, chưa kể việc mua đồ đạc trong nhà cũng tốn kém không ít.

Một nhắn nhủ cuối, dù thuê thế nào thì bạn cũng nên ráng giữ nhà cho tốt, ăn ở sạch sẽ, dọn nhà gọn gàng. Ông bà ta có câu, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Mình rất rầu vì ở chung với nhiều bạn Việt Nam mà các bạn rất thiếu ý thức vệ sinh chung như không cọ toilet hoặc không lau nhà lau bếp.

Nếu có làm chỉ bôi bác cho qua nên trong nhà thì như rác mà ra đường thì ai cũng bóng mượt, nức dầu thơm. Văn hóa vệ sinh không cao, thậm chí còn kém hơn hẳn các bạn từ nước khác mình từng ở chung như Japan, Taiwan.

Đặc biệt mình ở chung với 3 bạn Japan khác nhau nhưng không ai là không ngăn nắp cả, thậm chí luôn gấp mền gối chỉn chu như trong quân đội vậy, không cần bảo đã suốt ngày hút bụi nhà.

Vậy nên hãy luôn gương mẫu, đừng làm hổ danh người Việt Nam. Sau này nhiều bạn khác sẽ khổ khi apply nhà vì người ta ấn tượng người Việt Nam sống dơ bẩn, thuê là phá nhà, quỵt tiền, trả nhà thì nát tinh tươm đầy rác, v..v.. thì không hay. Dân Ấn Độ hay bị ấn tượng xấu như vậy rồi, mình đừng đi theo họ. Mình mà cứ nghe tới India là chạy mất dép, không bao giờ dám ở chung.

(Sưu tầm và edit bởi Student Life Care)

 

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here