Nên mua Single Home, Town Home và Mobile Home tại Mỹ loại nào Tốt nhất?

0
208

Cùng VietkieuLife phân biệt 3 loại hình nhà Single Home, Town Home và Mobile Home tại Mỹ. Là một người việt sinh sống và định cư ở Mỹ nên chọn loại nhà nào tốt nhất?

Những khác biệt và hơn kém giữa single home, townhome và mobile home nên mua loại nhà nào thì tốt nhất?

➤ Nói về đặc điểm xây dựng thì single home là nhà đứng riêng biệt, cách với nhà hàng xóm bằng vườn trước, vườn sau và lối đi hai bên hông nhà.

Townhome còn gọi là patio home thường có chung một vách với nhà bên cạnh, nhưng cũng có một loại townhome đặc biệt gọi là PUD thì không chung vách. Townhome thường được xây thành một khu vực. Mobile home cũng là nơi cư ngụ nhưng không được coi là địa ốc vì mobile home là nhà tiền chế và có thể di chuyển từ địa điểm này qua địa điểm khác được.

➤ Nói về quyền sở hữu thì chủ nhà single home hoàn toàn làm chủ miếng đất và căn nhà ở trên miếng đất đó.

Chủ nhà townhome cũng làm chủ căn nhà và miếng đất; ngoài ra còn sở hữu tập thể những nơi công cộng trong khu vực như hồ tắm, nhà hội họp và công viên. Chủ nhà mobile home thì chỉ sở hữu cái nhà nhưng không sở hữu miếng đất, và hàng tháng phải trả tiền thuê cho chủ đất.

➤ Nói về thuế tài sản thì single home và townhome phải đóng property tax tức là thuế sở hữu địa ốc hay gọi nôm na là thuế nhà đất, còn mobile home thì đóng thuế đăng bộ, cũng tương tự như thuế đăng bộ xe. Thuế nhà đất ở CA khoảng 1.25%. Nếu mua căn nhà giá 600 ngàn thi đóng thuế nhà đất hàng năm khoảng hơn 7 ngàn đồng một chút.

➤ Nói về giá cả thị trường thì giá của single home thường cao hơn giá townhome vì single home nằm trên miếng đất lớn hơn và thường nhiều phòng ốc hơn, nhưng không phải luôn luôn như vậy.

Townhome ở khu vực tốt giá cũng có thể rất cao. Giá của mobile home thì khá thấp, trung bình chỉ trên dưới 100 ngàn.

➤ Nói về giá trị đầu tư thì single home và townhome có giá trị đầu tư tốt và tương đối vững chắc vì giá nhà tăng với thời gian. Mobile home nói chung không có giá trị đầu tư vì mobile home càng cũ thì càng xuống giá.

➤ Nói về tài trợ địa ốc thì tiền nhà hàng tháng của single home và townhome đến một lúc nào sẽ chấm dứt, thí dụ sau 15 hay 30 năm.

TIN MỚI THÔM NAY:

Ngoài ra, còn có thể giảm xuống nếu refinance để có tiền lời thấp hơn. Sở hữu mobile home không có lợi ích này vì mobile home phải trả tiền mướn đất hàng tháng, không những kéo dài vĩnh viễn mà tiền thuê mướn mỗi năm còn mỗi tăng.

➤ Nói về phương diện công sức thì chủ nhà single home và mobile home phải tự có trách nhiệm duy trì, tu bổ và sửa chữa căn nhà của mình.

Mua townhome thì tiền bảo hiểm và tiền HOA thường bao gồm những sửa chữa chính như mái nhà, tường phía ngoài, cũng như duy trì vườn tược phía trước và nơi công cộng.

➤ Mua loại nhà nào thì hoàn toàn tuỳ quan niệm, sở thích, và điều kiện tài chính của người mua.

Nếu mình yêu thích vườn tược và muốn tự do trong việc sửa sang hay xây dựng thì nên mua single home. Nếu không thích làm vườn hoặc bảo trì nhà cửa thì nên mua townhome. Đa số người VN mình không thích mua mobile home, vì như chú vừa nói, mobile home không có giá trị đầu tư và còn phải trả tiền mướn đất hàng tháng.

Theo: Nguyễn Huy Động

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here