Nên mua nhà hay thuê nhà ở Mỹ khi định cư, du học Tốt nhất 2023

0
103
Nên mua nhà hay thuê nhà ở Mỹ khi định cư, du học Tốt nhất

Trước hết, mua nhà thì mình phải bỏ tiền down. Với chương trình FHA (tức là chương trình tài trợ địa ốc với sự hỗ trợ của chính phủ) mình chỉ cần bỏ tiền down bằng 3.5% của giá mua.

Ngoài ra, cũng có những chương trình tài trợ địa ốc bình thường chỉ đòi hỏi 5% tiền down, và một vài lenders khác chỉ đòi hỏi 3%. Tuy nhiên, nếu down dưới 20% thì luôn luôn phải trả thêm vào tiền nhà hàng tháng tiền bảo hiểm tài trợ địa ốc. Vì thế, để mua nhà, mình cần có chút tiền để dành.

Nên mua nhà hay thuê nhà ở Mỹ khi định cư, du học Tốt nhất

Đối với những người trẻ mới có việc làm và nếu không có cha mẹ hỗ trợ để có tiền down thì có thể phải đợi một hoặc hai năm. Thuê nhà thì chỉ cần mình có điểm credit tốt và công việc làm ổn định.

Ngoài ra, có nhà thì mình phải bảo trì và sửa chữa. Có những việc mình tự làm lấy được, cũng có những việc phải gọi thợ chuyên môn như sửa điện, thay mái; ngoài ra còn làm vườn cắt cỏ v. v. Thuê nhà thì chủ nhà thường lo hết những chuyện này.

Thế nhưng, có nhà có nghĩa là mình đồng thời cũng sở hữu một khoản đầu tư rất quan trọng. Nhà ở Mỹ, nhất là ở California, không rẻ và lên giá với thời gian.

Không những thế, đầu tư vào địa ốc còn vững vàng, ít có trường hợp lên xuống thất thuờng như đầu tư chứng khoán chẳng hạn. Thuê nhà thì mình không có được điều này. Trả tiền thuê nhà là chi phí, trong khi trả tiền tài trợ địa ốc để sở hữu nhà một phần lớn là tiền để dành.

Cuối cùng, thêm một điểm nữa mà ít người để ý. Đó là khi sở hữu nhà, tiền nhà hàng tháng sẽ cố định, trong 15 hay 30 năm (trừ khi mình mượn tiền với chương trình thả nổi). Hơn nữa, tiền nhà hàng tháng còn có thể giảm xuống thí dụ như khi mình refinance để có tiền lời thấp hơn. Trong khi đó, tiền thuê mướn nhà chỉ cố định 1 hoặc 2 năm tùy hợp đồng thuê nhà; sau đó, sẽ lên theo giá sinh hoạt.

HỎI – Con nghĩ đa số người Việt Nam mình ai cũng muốn mua nhà. Tuy nhiên cũng có một số người có chiều hướng đợi đến lúc nhà rẻ nhất mới mua. Vậy theo bác, đây có phải là lúc tốt nhất để mua hay không.

➜ ĐÁP – Câu hỏi này theo bác cũng rất dễ trả lời. Đây là cơ hội tốt nhất để mua nhà hoặc có thêm nhà. Không phải vì giá nhà hiện giờ đang thấp – thực sự đầu tư vào địa ốc không giống như vào thị trường chứng khoán, giá nhà nói chung lên theo thời gian.

TIN MỚI THÔM NAY:

Nhưng đây là cơ hội tốt nhất để mua nhà hoặc có thêm tài sản địa ốc, vì tiền lời quá thấp. Tiền lời là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư, mà tiền lời tài trợ địa ốc trong lịch sử chưa bao giờ thấp như hiện nay. Nếu mình có thể trả tiền nhà được thì không nên chờ đợi gì nữa.

Theo: Nguyễn Huy Động

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here