2023 Du học sinh, Việt Kiều mua nhà ở Úc có được định cư không?

0
223

Người Việt Nam có được mua được nhà ở Úc?

Những người nước ngoài không sở hữu visa Úc: chỉ được phép đứng tên, sở hữu vĩnh viễn bất động sản mới, chưa từng được sử dụng trước đây hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng.

Những người đang tạm trú tại Úc với các loại visa tạm có thời hạn trên 12 tháng (visa du học, visa kinh doanh, đầu tư, visa 188, visa 132…): được phép mua nhà cũ để làm nơi cư trú chính tại Úc, không được cho thuê và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi Úc.

Các bước khi ký hợp đồng mua căn hộ tại Úc

– Giai đoạn 1: Ký Hợp đồng

+ Thanh toán 10%, chuyển vào tài khoản luật sư chủ đầu tư

+ Xin giấy phép đầu tư dành cho người nước ngoài FIRB ($5,800 AUD)

– Giai đoạn 2: Bàn giao

+ Luật sư thông báo số tiền cần chuẩn bị để nhận bàn giao nhà

+ Thanh toán 90%

+ Thanh toán thuế trước bạ Stamp Duty

Các bên tham gia vào quá trình mua bán nhà tại Úc

Khi giao dịch mua bán bất động sản Úc, các bên tham gia vào quá trình mua bán bao gồm chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư (khách hàng), luật sư chủ đầu tư, luật sư đại diện khách hàng, Công ty môi giới bất động sản (Ở đây sẽ là Yarraland) điều phối.

TIN MỚI THÔM NAY:

Vai trò của các luật sư đại diện và Công ty bất động sản là điều phối quá trình thương lượng, liên lạc và trao đổi thông tin, hướng dẫn quy trình. Khách hàng và chủ đầu tư không nhất thiết cần tham gia trực tiếp vào quá trình này.

Do có sự tham gia, can thiệp của luật sư nên khách hàng có thể yên tâm về sự minh bạch, an toàn và hợp pháp khi giao dịch mua bán bất động sản Úc.

Điểm khác nhau giữa căn hộ và nhà đất (house & land) ở Úc

– Căn hộ: đánh thuế dựa trên toàn bộ giá trị mua căn hộ.

Đặc điểm: tập trung ở các khu vực trung tâm thành phố và các trung tâm các khu vực đô thị ngoại ô, thích hợp để đầu tư cho thuê hoặc cho du học sinh sinh sống trong môi trường sống nhộn nhịp, tiện ích sẵn có, gần các trường đại học và dùng phương tiện công cộng.

– Nhà đất: chỉ đánh thuế dựa trên giá trị phần đất, không tính phần nhà xây lên.

Đặc điểm: thường xa trung tâm, thích hợp cho các hộ gia đình và muốn sống cuộc sống yên tĩnh, đi lại độc lập bằng ô tô.

=> Sinh viên nên lựa chọn căn hộ ngay trung tâm, dự án nhà đất hợp lý trong việc di chuyển, có trung tâm shopping, gần ga tàu, mất tầm 30 phút vào trung tâm hoặc nhà phố cách trung tâm tầm 15km đổ lại.

Ưu điểm của việc mua nhà ở Úc?

– Giúp du học sinh có nơi ở riêng an toàn, thoải mái, hạn chế việc chuyển nhà mất thời gian, công sức và có điều kiện tập trung hơn vào việc học.

– Sở hữu tư nhân bất động sản vĩnh viễn

– Rủi ro thấp và sinh lợi rất tốt trung hạn dài hạn

– Tăng thêm thu nhập khi cho thuê nhà

Sở hữu nhà ở Úc có được định cư không?

Theo bộ di trú Úc, việc sở hữu bất động sản chưa đủ để đáp ứng các điều kiện để có thể định cư. Ngoài bất động sản thì cần những điều kiện khác để xin visa định cư.

Tuy nhiên, việc sở hữu bất động sản tại Úc tạo điều kiện thuận lợi trong việc chứng minh tài sản cá nhân để làm hồ sơ xin visa định cư Úc. Có thể theo diện đầu tư định cư hay hồ sơ visa cho con cái đi du học tại Úc.

Sinh viên có được vay mua nhà hay không?

Được.

Nên lựa chọn công ty môi giới bất động sản tại Úc dựa vào đâu?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản, nhưng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Nên chọn công ty môi giới có uy tín, có giấy phép hành nghề (licence) và có bảo hiểm, phòng khi rủi ro xảy ra có bên thứ 3 hỗ trợ.

Ngoài ra, công ty có văn phòng ở Việt Nam, có kinh nghiệm làm việc với khách hàng tại Việt Nam sẽ giúp hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong việc chuyển tiền và giải quyết các vấn đề phát sinh khác.

Nguồn: Student Life Care

Đề Xuất dành cho bạn  
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here