Morocco ở đâu? Giàu hay nghèo? 2023 Có giàu hơn Việt Nam không?

0
29

Morocco thường được người Việt Nam gọi là Ma-rốc, nhưng cũng không nhiều người biết Morocco ở đâu? Giàu hay nghèo? 2023 Có giàu hơn Việt Nam không? Vietkieulife sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

Morocco ở đâu?

Morocco, còn được gọi là Maroc, là một quốc gia ở Tây Bắc Châu Phi với diện tích lớn. Phía đông giáp với Algeria, phía tây giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp Mauritania, và phía bắc giáp Biển Địa Trung Hải.

Nước này có phong cảnh đa dạng, từ đồi núi đến cao nguyên và thung lũng. Dãy núi Atlas chạy qua trung tâm, còn dãy núi Rif nằm ở phía bắc. Morocco có thủ đô là Rabat và thành phố lớn nhất là Casablanca. Morocco sử dụng tiếng Ả Rập làm ngôn ngữ chính thức, cùng với tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Diện tích của Morocco là 458.730 km2, với dãy núi Atlas cao nhất là đỉnh Toubkal (4.165m).

>>> Xem thêm: Angola ở đâu? giàu hay nghèo?

Morroco giàu hay nghèo?

Với GDP bình quân đầu người 3.195 đô la Mỹ, Morocco nằm trong top 6 nước giàu nhất châu Phi. Mặc dù vậy, Morocco vẫn được xem là một quốc gia đang phát triển. Đất nước này có nền kinh tế đa dạng, bao gồm nông nghiệp, công nghiệp và du lịch.

Nông nghiệp: Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế Morocco. Mặc dù chỉ đóng góp khoảng dưới 20% vào tổng giá trị sản phẩm quốc nội, nhưng nông nghiệp vẫn sử dụng hơn 50% lực lượng lao động của đất nước.

Vùng đất thấp ven biển Đại Tây Dương ở phía tây đã phát triển mạnh mẽ và đóng góp nhiều sản phẩm nông nghiệp cho xuất khẩu, bao gồm nho, cam, quýt và rau. Trong khi đó, nông nghiệp truyền thống như trồng ngũ cốc và chăn nuôi cừu vẫn phổ biến ở vùng nội địa và miền núi.

Công nghiệp: Công nghiệp ở Morocco tập trung vào nhiều lĩnh vực, trong đó khai thác khoáng sản chiếm một phần lớn. Morocco là người xuất khẩu Phosphat hàng đầu thế giới với lượng sản xuất lớn, chiếm 3/4 trữ lượng thế giới.

TIN MỚI THÔM NAY:

Khu vực công nghiệp chính nằm ở trục Casablanca-Rabat-Chemtra, và ngoài việc khai thác khoáng sản, Morocco cũng có các ngành công nghiệp khác như chế biến thực phẩm, dệt may, điện tử và hóa chất.

Du lịch: Morocco ngày càng trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Với bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên đa dạng và di sản văn hóa phong phú, Morocco có thế mạnh trong ngành du lịch.

Những thành phố như Marrakech, Fes và thành phố cảng Essaouira là những điểm đến phổ biến. Điều này đã góp phần đáng kể vào GDP của đất nước và cung cấp việc làm cho nhiều người dân.

Hiện tại, Morocco vẫn là nước đang phát triển với mức sống thấp, nền công nghiệp chưa phát triển mạnh, chỉ số phát triển con người thấp và thu nhập bình quân mỗi người khá thấp. Tuy vậy Morocco cũng có ổn định vĩ mô, lạm phát thấp, dự trữ ngoại hối cao và cải cách kinh tế tiến bộ.

Morocco có giàu hơn Việt Nam không?

Hiện nay, cả Việt Nam và Morocco vẫn thuộc nhóm các nước đang phát triển. Tuy nhiên, để có thể so sánh mức độ giàu nghèo giữa 2 quốc giá cần xét đến nhiều yếu tố khác nhau như GPD (tổng sản phẩm quốc nội), GDP per Capita (thu nhập bình quân đầu người), chỉ số phát triển con người (HDI), tỉ lệ nghèo đói và mức thất nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và xuất khẩu,… Dưới đây là một số chỉ số cụ thể:

Tính đến năm 2023, xếp hạng về GDP dựa trên số liệu của IMF của Việt Nam là vị trí thứ 34 với 485,095 triệu USD và của Morocco là vị trí thứ 61 với 152,781 triệu USD trong tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngoài ra, GDP  bình quân đầu người của Việt Nam là 3.791 USD (đứng thứ 116) và của Morocco là 3.359 USD (đứng thứ 125).  Chỉ số GNI bình quân đầu người của Việt Nam là 8200 USD (đứng thứ 118) và Morocco là 7.190 USD (đứng thứ 125).

Như vậy, với sự so sánh các chỉ số trên thì có thể khẳng định Morocco không giàu hơn Việt Nam. Hiện tại, giữa Việt Nam và Morocco đang xây dựng và phát triển mối quan hệ rất tốt đẹp. Việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa 2 Quốc hội đã và đang tạo ra môi trường thuận lợi để thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học và công nghệ, và trao đổi văn hóa có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng chung.

>>> Tham khảo: Top 10 quốc gia giàu nhất châu Phi 2023

Hi vọng với thông tin trên đây thì bạn đã biết rõ Morocco ở đâu? Giàu hay nghèo? 2023 Có giàu hơn Việt Nam không? Đừng quên theo dõi các bài viết của vietkieulife đễ cập nhật nhiều kiến thức thú vị về cuộc sống năm châu nhé.

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here