Cách mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản đầu tư từ A – Z 2023

2
467

Đầu tư chứng khoán ở Nhật là một trong những chủ đề nóng luôn được nhiều người quan tâm và bàn luận. Ở bài viết này, Vietkieulife sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản đầu tư cho người mới bắt đầu. Những ai có ý định đầu tư vào thị trường sôi nổi này thì đừng quên đọc hết nội dung bên dưới nhé!

Cách mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản

Hầu như cách mở tài khoản chứng khoán ở các sàn sẽ không khác nhau nhiều nên ở bài này Vietkieulife sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản ở sàn phổ biến nhất là Rakuten. Để tạo tài khoản bạn làm theo những bước sau đây.

Bước 1 – Truy cập vào trang đăng ký mở tài khoản chứng khoán ở Nhật

Nhấn vào link đăng ký mở tài khoản chứng khoán (rakuten-sec.co.jp/ITS/rakuten_g) > Nhấn nút tạo tài khoản.

Bước 2 – Nhập địa chỉ email

Điền email > Nộp giấy tờ tùy thân để xác nhận thông tin cá nhân > Điền thông tin cá nhân.

Bước 3 – Kiểm tra email

Vào email đã đăng ký thông tin > Nhấn vào link màu xanh của Rakuten gửi đến để mở form nhập thông tin đăng ký.

Bước 4 – Tải giấy tờ tùy thân lên

  • Chọn một trong hai loại giấy tờ là bằng lái xe hoặc thẻ my number card để up giấy tờ lên. 
  • Trường hợp nếu không có hai loại giấy tờ trên thì có thể chọn nộp những giấy tờ khác để thay thế như: thẻ bảo hiểm (loại cứng có ảnh),…

Bước 5 – Nhập thông tin đăng ký

  • Bạn nhập thông tin đầy đủ để bổ sung như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, giới tính, địa chỉ,…
  • Lưu ý, nếu tên quá dài bạn có thể chọn lược bỏ phần tên đệm theo yêu cầu của hệ thống vẫn được.
  • Địa chỉ nhà không được viết tắt, phải viết đúng như thông tin trong tờ my number card/ bằng lái xe. 
  • Trường hợp bạn chưa có số điện thoại ở Nhật thì có thể nhập SĐT cố định của công ty vào. 

Bước 6 – Thủ tục tính thuế

Ở Nhật có hai loại tài khoản miễn thuế cho nhà đầu tư là NISA và つみたてNISA. Mỗi người chỉ được đăng ký một tài khoản miễn thuế. Khi đầu tư chứng khoán bạn sẽ mất khoảng 20% thuế nếu đầu tư trên tài khoản NISA thì sẽ được miễn 20% thuế này. Tuy nhiên, mỗi tài khoản sẽ có những hạn mức riêng. Phân biệt hai loại tài khoản dưới đây. 

Tài khoản NISA Tài khoản つみたてNISA
Cho phép đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn thuế trong vòng 5 năm Cho phép đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn thuế trong vòng 20 năm
Hạn mức đầu tư không quá 120 man/năm. Hạn mức đầu tư không quá 40 man/ năm

Bạn cũng không cần quá đắn đo khi lựa chọn loại tài khoản miễn thuế khi đăng ký. Bởi vì sau này bạn vẫn có thể thay đổi được. 

Bước 7 – Gửi đăng ký mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản

Kiểm tra kỹ càng tất cả những thông tin mà bạn đã nhập trước đó > Chọn đồng ý và đi tiếp > Đọc những điều khoản và nội quy sử dụng > Chọn check đồng ý > Nhấn đồng ý > Nhận thông báo đăng ký tài khoản thành công.

Bước 8 – Sau khi mở tài khoản thành công

Sau khi nhận được đơn mở tài khoản thành công > Nhận cuộc gọi từ phía Rakuten để xác nhận lại thông tin > Rakuten sẽ gửi thông tin tài khoản vào địa chỉ email > Đăng nhập và sử dụng.

TIN MỚI THÔM NAY:

Tại sao nên đầu tư chứng khoán ở Nhật?

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu về kinh tế. Do đó, không khó để ta thấy rằng thị trường chứng khoán ở Nhật rất sôi động và đứng đầu thế giới về tổng số vốn. Có rất nhiều ưu điểm đã thuyết phục nhiều người Việt chọn Nhật làm nơi để đầu tư chứng khoán:

✔ Thị trường chứng khoán Nhật Bản ổn định và có xu hướng tăng trưởng trong tương lai.

✔ Những người mới chơi chứng khoán cũng có thể bắt đầu tại Nhật. Vì chứng khoán tại quốc gia này có chấp nhận số vốn nhỏ, chỉ từ vài man.

✔  Giao dịch ký quỹ tại Nhật mang lại cơ hội kiếm tiền cực lớn.

✔  Có cơ hội trở thành cổ đông của những công ty, tập đoàn lớn.

✔  Được hỗ trợ miễn thuế từ phía NISA.

✔  Giao dịch theo thời gian thực (T+0).

✔  Thủ tục đơn giản khi giao dịch cổ phiếu ở Mỹ.

✔  Không mất phí giao dịch khi mua vào những ETF nổi tiếng. 

Gợi ý những sàn giao dịch chứng khoán tại Nhật uy tín

Sàn chứng khoán SBI 

Sàn giao dịch chứng khoán SBI nằm trong top những sàn chứng khoán có lượt giao dịch khủng tại Nhật Bản. Sàn này có nhiều chính sách ưu đãi các nhà đầu tư như có thể mua và bán được cả cổ phiếu trong nước hay nước ngoài vẫn được. Mức phí giao dịch được cho là khá rẻ chỉ 50 yên – 5 man yên cho lần giao dịch.

Công cụ giao dịch dễ dùng, dịch vụ đạt chất lượng cao phù hợp với tất cả mọi người có nhu cầu. Hơn nữa, tại sàn chứng khoán SBI Nhật Bản, những thông tin như giá cổ phiếu, thời gian, biểu đồ, ưu đãi đều được cập nhật nhanh chóng và báo cáo hàng quý.

Sàn chứng khoán Rakuten ( 楽天証券 )

Rakuten là cái tên quá nổi tiếng với những người mê chứng khoán Nhật. Sàn chứng khoán này cung cấp những dịch vụ như: giao dịch chứng khoán, dịch vụ tài chính, quản lý sàn giao dịch FX,… 

Theo Vietkieulife thì Rakuten là sàn giao dịch chứng khoán được nhiều người Việt ở Nhật đăng ký mở tài khoản và tham gia mua bán nhiều nhất. Hơn nữa, sàn còn chấp nhận những giao dịch nhỏ chỉ với 100 yên. 

Sàn chứng khoán Monex ( マネックス証券  )

Cái tên kế đến mà chúng mình gợi ý đến bạn là sàn chứng khoán Monex. Những công ty muốn phát hành cổ phiếu tại Nhật có thể tham gia sàn này bởi vì Monex có hỗ trợ IPO. 

Sàn chứng khoán GMOクリック証券

Sàn chứng khoán GMO được xem là ông lớn trong ngành giao dịch tài chính ở Nhật. Ngoài độ uy tín không bàn cãi thì sàn sở hữu công cụ hỗ trợ giao dịch nhanh chóng và tiện lợi giúp nhà đầu tư nắm thông tin cần thiết khi có nhu cầu mua bán cổ phiếu.

Sàn chứng khoán DMM株

Sàn chứng khoán DMM có mức phí thấp nhất so với mặt bằng chung của các sàn giao dịch cổ phiếu tại Nhật. Hơn nữa, những ưu đãi hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư còn ở chỗ: được nhận lại 1% phí giao dịch khi mua bán cổ phiếu, càng giao dịch tiền càng được hoàn về nhiều.

Nên đăng ký sàn chứng khoán Nhật Bản nào?

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia chứng khoán, bạn nên lập tài khoản chứng khoán đồng thời cả hai sàn là Rakuten (楽天証券) và SBI. Bởi vì khi sử dụng cả hai sàn cùng lúc người chơi sẽ được những lợi ích như:

✔ Sử dụng đa mục đích đầu tư. Mỗi sàn chứng khoán sẽ có những ưu điểm và thế mạnh khác nhau, nếu dùng cả hai sàn thì bạn sẽ có cơ hội đa đầu tư hơn. Chẳng hạn như, khi đầu tư sàn chứng khoán ở Mỹ thì bạn có thể sử dụng bên SBI còn nếu đầu tư tại Nhật thì có thể dùng sàn Rakuten. 

✔ Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư (sàn bị sập, trục trặc kỹ thuật, bảo trì,…). Trong đầu tư thì yếu tố quan trọng là giảm thiểu tất cả những rủi ro càng tốt. Bởi vì, khi bạn tập trung hết tiền vào một tài khoản chứng khoán nếu không may sàn có sập thì tiền của bạn vẫn còn ở sàn bên kia. 

✔ Tận dụng tối đa point của cả hai sàn. 

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản

Để hạn chế tối đa được những rủi ro trong quá trình đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu về những kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản. Dưới đây là những kinh nghiệm thực tế và lưu ý khi dành cho những người mới tại Nhật.

▶ Nắm rõ vốn từ vựng tiếng Nhật có liên quan đến chủ đề chứng khoán. 

▶ Đọc thêm nhiều sách báo, ý kiến chuyên gia, va chạm nhiều với những trải nghiệm thực tế từ những người đi trước. 

▶ Bình tĩnh, phân tích kỹ khi lựa chọn loại cổ phiếu để đầu tư. Bạn hãy học cách phân tích xu hướng thị trường, làm quen với việc cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến ngành.

▶ Tìm hiểu cách nộp thuế, luật thuế và nộp thuế đúng quy định.

▶ Nếu bạn là người mới thử đầu tư với số tiền không quá 120 man/ năm thì nên sử dụng tài khoản miễn thuế để tối ưu hóa chi phí. 

Tóm lại, trên đây là những thông tin quan trọng và hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản. Hy vọng nội dung trên của Vietkieulife đã phần nào đó giúp con đường đến với chứng khoán Nhật Bản của bạn bớt chông gai và khó khăn hơn. Chúc mọi người thành công!

Đề Xuất dành cho bạn  
2/5 - (1 bình chọn)

2 COMMENTS

  1. Chào Ad
    Mình đang giao dịch chứng khoán trên sàn rakutenshouken, mình chỉ đặt lệnh mua thành công các cổ phiếu có giá dưới 1sen /cổ, những cổ phiếu trên1 sen khi đặt lệnh mua thì bị báo lỗi là nhập dưới 9 chữ số ạ, Ad chỉ mình với ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here