Kinh nghiệm mở nhà hàng tại Mỹ kinh doanh làm ăn cho người mới 2023

0
276

Cơ duyên khởi nghiệp kinh doanh tại Mỹ

Năm 2020 mình rủ bạn mình đi xem các địa ốc commercial: motel, hotel, cây xăng, mobile home parks, các building căn hộ cho thuê. Mục đích là vừa học thêm nghề vừa build portfolio.

Lúc đó Covid đã bùng phát vài tháng và với tinh thần học hỏi mình bay xuống tận Arizona để xem một cái khách sạn nhìn qua hình rất đẹp (hình như rao bán $1.6 hoặc $1.9 triệu gì đó). Và cùng nhóm bạn tính mua chung chạy xe lòng vòng đi xem đất nông nghiệp ở New Mexico và đi sang cả Texas.

Bạn mình tính rủ mình mua đất để trồng cây óc chó hay almond (mình quên rồi). Vì mình là tín đồ của cash flow nên cái gì mua xong mà phải bỏ thêm tiền nâng cấp để chạy là mình không muốn mua. Mình muốn mua motel nhưng bank thay đổi policy ngay sau covid xuất hiện nên loan khá hạn chế.

Bạn mình đi xem cái motel về thì máu làm ăn nổi lên và bảo đi mua nhà hàng. Lý do: bạn của bạn có kinh nghiệm làm nhà hàng.

Vậy là tụi mình mua cái nhà hàng đang được list bán gần nhà mình. Newbie nhà hàng 100%, mua ngay mùa covid. Lý do mua với mình: bạn quản lý đưa cho mình 1 con số, nói tôi có thể bán mỗi ngày $xx.

Ok mục đích của mình là build income cho owners (build để mua nhà cho thuê), và build portfolio cho business, build lên thì đi xin thành con nợ với bank thôi.

Nhà hàng nhỏ đúng tính chất lấy công làm lời, chủ là hai chị em người Hàn Quốc. Họ chỉ đưa tax return, P&L và một vài documents mình yêu cầu.

Riêng loại nhà hàng này thì không thể biết được con số, vì họ chỉ có thể cho mình records doanh số từ bên thứ 3: Doordash, Ubereats ect. thôi, còn hai chị ấy dùng cái máy tính tiền đời cũ nên coi như bỏ qua phần reports doanh số tổng.

Các nhà hàng hiện tại đều đã dùng Point of Sales và tất cả mọi giao dịch order thanh toán đều được recorded (nếu đi mua nhà hàng biết cách thì sẽ biết hết con số doanh thu và expenses hoặc ước lượng được; người đã và đang làm nhà hàng nhìn qua, hỏi cụ thể thì sẽ biết). Nên trước khi mở bạn phải set up POS ngay.

TIN MỚI THÔM NAY:

Mình newbie, chủ cũ không biết POS là gì, nên mình đành google.

Setup bếp và không gian thì có manager, mình chỉ việc setup nhà hàng online để khách biết và order thôi. Mấy tuần đầu mình dùng Google Business website để post menu- đúng tính thần LEAN.

Vậy là nhà hàng xuất hiện trên tìm kiếm google, Yelp, thì bắt đầu bán. Food thì mình tự tin rồi, vì đầu bếp xịn sẵn.

Trong vòng 1 tháng, mình đã làm cho nó khá nổi và tính đến hôm nay, nhà hàng đã mở cửa phục vụ khách hàng ở ngày thứ 385. Các lender gọi mình liên tục hỏi có cần tiền không họ cho mượn.

Kinh nghiệm mở nhà hàng tại Mỹ kinh doanh làm ăn cho người mới 2023

– Đừng chờ hoàn hảo mới launch

Cái này liên quan đến tư duy innovative. Mua xong manager gợi ý làm quầy bán bên ngoài để show đồ ăn nhưng gọi cho City họ yêu cầu phải apply permit. Vậy thôi có sao làm vậy. Mình mở cửa trong vòng 10 ngày sau ngày closing.

– Phải thay biển mới vì build lại business mới

Chi phí làm biển hiệu là đắt nhất sau closing Nên nếu không có concept hay, không rành thì hãy dùng brand cũ, mở rộng bán hàng thôi

– Nếu build từ đầu, liquor license là lâu nhất và giấy tờ phải đúng chuẩn nên nếu bạn tính bán bia rượu thì phải hỏi các giấy tờ của bên này trước.

Ví dụ: Mình lập công ty là partnership và bạn mình không phải công dân bang mình nên phải làm lại thành LLC. License thành lập nhà hàng với state và giấy phép hoạt động với city thì dễ có thể tự làm, permit từ Health Department với county: nếu sang nhà hàng thì không phải lo, gọi cho họ sang tên là được.

– Làm nhà hàng là dễ nhất ở Mỹ

Khách Mỹ luôn ủng hộ nhà hàng mới mở, business mới tại địa phương nên họ sẵn lòng share về group Facebook, rủ nhau đi ăn thử, vô toàn động viên, các lỗi lầm đều được thông cảm. Data khách hàng thì làm newbie ngạc nhiên luôn: lấy email số đth gì cho hết.

– Build brand cho nhà hàng cũng không có gì khó

Mình mở nhà hàng chạy 2 tuần promotion (giảm 25%) là lượng reach lên một cách không tưởng. Các bạn set up xong đừng bán rón rén. Bán hàng thật hoành tráng vào. Mình nhấn mạnh vô healthy.

Healthy bây giờ là trend rồi, có cái gì liên quan đến healthy là khách hàng yên tâm. Bếp nhà hàng mình được cho điểm tối đa về sạch sẽ vệ sinh an toàn khi county đến kiểm tra. Cái tờ chứng nhận này dán ngay ngoài cửa là khách yên tâm rồi.

– Thử thách trong loại business này: nhân lực. Biến động liên tục

Vì vậy nếu bạn có sẵn 2-3 người (bạn hoặc gia đình) làm chung thì không phải lo. Chi phí nhân công cũng là chi phí cao nhất. Nhưng lợi nhuận nhà hàng cũng đáng để làm nếu bạn yêu thích ngành này.

– Bạn phải có bài toán nhân công, work flow

Hiệu quả nằm ở việc tính toán thời gian ra 1 tô phở 1 ly trà là bao lâu, thời gian order trên menu của khách, khâu nào tốn công, work flow mất thời gian chỗ nào phải sửa ngay chỗ đó.

– Các chiến lược bán hàng

Sự thật là khi food ngon, vị trí nhà hàng được thiết lập (brand), bạn chỉ sợ không đủ sức mà bán. Nhà hàng mình phải inactive các order từ ubereats Grubhub v.v… trong những giờ cao điểm.

Những công ty giao hàng này charge những nhà hàng mới ra khá cao nhưng khi bạn vươn lên vị trí top top thì lại đến đề nghị độc quyền % thấp.

– Quản lý

Lợi nhuận nhà hàng khá hấp dẫn nên nhiều khi bạn thấy ngộp khi bạn làm fulltime ở đó. Mình may mắn có người quản lý đáng tin nên mình chỉ làm marketing online và build business credit scores thôi.

Các bạn nên đặt câu hỏi:

  • Liệu mình có làm được như 1 tiệm Starbucks không.
  • Mỗi tiệm Starbucks đều có 1 manager: interview tuyển dụng, sắp lịch, quan sát và trouble shooting. Bạn có dám bỏ bớt lợi nhuận để thuê 1 người Mỹ có bằng master về quản lý, trả khoảng $10k/ tháng không?
  • Nếu nhà hàng mình lớn, mình thuê luôn. Bạn chỉ cần biết cách nhìn con số và các hoạt động, feedback của khách hàng thôi.

Có bạn nói quản lý một nhà hàng là hàng trăm thứ

Thực ra là rất dễ. Bạn chỉ cần biết cách làm thôi. Ví dụ: làm 1 cái checklist cho inventory, in ra 1 xấp, mỗi ngày trước khi đóng cửa thì cầm tờ giấy đó đi 1 vòng check xem cái gì sắp hết để hôm sau order hoặc đi mua.

Hầu như mọi thứ đều được order online và giao tận bếp Còn những thứ không có date thì mua cho 1 tháng. Sắp xếp cái tủ, cái kho tốt là 15 phút mỗi ngày bạn nắm được inventory.

Post sau mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm vượt qua nỗi sợ để lao vào mượn nợ (có quản lý nợ)

Cảm ơn các bạn! Cảm ơn admins!

Theo: Nancy Nguyen

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here