Danh sách các ngành Nghề được Ưu tiên định cư tại Úc mới nhất 2023

0
148
danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Úc, đất nước xinh đẹp, không chỉ là điểm đến mơ ước của khách du lịch, mà còn là thiên đường để định cư. Hiện nay, Úc có khá nhiều chính sách cho người nước ngoài đến định cư, trong số đó đối với chính sách định cư diện tay nghề, có những nhóm ngành được ưu tiên.

Nếu bạn có mong muốn đến Úc để làm việc, xa hơn là định cư thì nên tham khảo Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc ngay dưới đây.

Vì sao bạn nên chọn Úc để định cư?

Nói đến Úc, bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên? Nhà hát Opera Sydney với kiến trúc hình con sò độc đáo, Kangaro, biểu tượng của nước Úc hay Great Barrier Reef, vịnh san hô lớn nhất hành tinh.

Với nhiều người, Úc chính là “thiên đường để định cư”. Không phải tự nhiên mà Úc luôn được xếp vào top những đất nước lý tưởng để đến làm việc và định cư. Nó có thể đến từ rất nhiều những điều như sau:

Úc với nền kinh tế đầy năng động

Úc luôn có tên trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, bởi một phần do kinh tế của nước này khá phát triển.

Lãnh thổ của nước này nằm ở châu Úc, mà đây lại là châu lục nằm tách biệt so với các châu khác. Do đó, nó không bị tác động quá nhiều bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Có thể thấy, đất nước Úc như một hòn đảo yên bình, nền kinh tế phát triển ổn định, song song với tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức thấp trên toàn thế giới.

Cùng với đó, Úc sở hữu nền kinh tế phát triển năng động, là thị trường béo bở cho các nhà đầu tư. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho cư dân Úc là khá cao.

Thực tế, họ có một mức thu nhập đáng kể mà lại không quá áp lực vì công việc. Đây có lẽ là lý do mà càng ngày càng có nhiều người nước ngoài, trong đó có người Việt thích đến Úc để làm việc và định cư lâu dài.

TIN MỚI THÔM NAY:

Chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới

Nền giáo dục Úc với sự chuẩn hóa đã để lại ấn tượng khá sâu sắc với chúng ta, nó luôn nằm trong top đầu thế giới.

Đại học Sydney, Đại học Melbourne,… là những trường đại học luôn xuất hiện trong top 100. Đó cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ ngày nay, đều có mong muốn đến Úc để du học, để có thể trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến ở đây.

Úc có chính sách visa đa dạng

Có thể bạn chưa biết, passprt Úc hiện đang nằm trong top 10 passport quyền lực nhất thế giới. Nếu sở hữu passport Úc, bạn có thể đi đến 138 nước trên khắp thế giới mà không cần phải xin visa.

Chính phủ Úc cũng sẵn sàng chào đón các công dân có năng lực, tài giỏi đến Úc để phát triển. Visa định cư Úc cũng khá đa dạng, bao gồm diện đầu tư, diện doanh nhân, diện lao đồng, diện bảo lãnh,vv…

Khí hậu dễ chịu, dễ thích nghi

Khí hậu Úc ôn hòa, mát mẻ dường như rất lý tưởng để những người Việt đến đây để sinh sống, làm việc.

Ở đây, mỗi năm chia thành 4 mùa xuân, hạn, thu, đông rõ rệt, không quá nóng vào mùa hè và mùa đông cũng không lạnh.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Môi trường ở Úc cũng rất trong lành, ít bị ô nhiễm nên đây sẽ mảnh đất tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, với những người già sang Úc theo diện bảo lãnh, thì họ sẽ rất thích không khí ở đây.

Hệ thống y tế tiên tiến top đầu thế giới

Nếu trở thành cư dân Úc, bạn sẽ được tiếp cận với cơ sở y tế hiện đại, với hệ thống y bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng với thiết bị máy móc tân tiến.

Ở đây, sức khỏe của bạn luôn được quan tâm chu đáo và công bằng. Chính phủ còn đưa ra rất nhiều các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho người già, trẻ em, người tàn tật,vv…

Môi trường sống an toàn

Úc luôn nằm trong top những thành đất nước an toàn, bởi trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Úc có đến 4 bao gồm Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth.

Nếu như người dân Mỹ dễ dàng sở hữu súng đạn thì ở Úc lại được kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều. Đất nước này hầu như không có khủng bố, đánh bom hay cướp bóc, tỉ lệ tội phạm thuộc hàng thấp.

Khái niệm Ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc

Trước khi đến với danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư ở Úc, bạn cũng cân tìm hiểu thử ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc là gì. Đây được cho là điều cần thiết nếu bạn đang có ý định xin visa tay nghề để sang Úc làm việc và xa hơn là bảo lãnh gia đình sang.

Theo đó, bộ Di trú Úc sẽ ưu tiên xét duyệt visa tay nghề nếu như ngành nghề của bạn thuộc danh sách các ngành ưu tiên định cư ở Úc.

Nghĩa là, khi xét duyệt visa để sang Úc, nếu như nghề bạn chọn nằm trong danh sách đó thì có khả năng sẽ được định cư tại Úc. Còn về cụ thể các ngành nghề sẽ được vietkieulife.com gửi đến bạn ngay ở dưới.

Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư ở Úc

Từ đầu năm 2020, danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc bao gồm tất cả 17 ngành nghề.

Đến nay, danh sách này đã được bổ sung thêm thêm 27 ngành, tổng cộng thành 44 ngành.

Những ngành nghề theo diện ưu tiên định cư này, đa phần đều thuộc 5 nhóm chính bao gồm:

 • Y tế – điều dưỡng
 • Giáo dục
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ sư
 • Tư vấn tâm lý – xã hội.

Y tế – Điều dưỡng

Đây là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực nhất nước Úc, bởi việc chăm sóc sức khỏe người dân luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì thế mà nó cũng nằm trong danh sách các ngành ưu tiên định cư ở quốc gia này.

Theo thống kê, có đến 79.3% sinh viên tốt nghiệp ngành y tá – điều dưỡng ra trường có việc làm chỉ trong 4 tháng ngắn ngủi.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Theo các báo cáo từ cơ quan dự báo, lập kế hoạch về lực lượng lao động y tế Úc (HWA), nước Úc sẽ thiếu khoảng 100.000 y tế trong năm 2025 và dự kiến năm 2030 sẽ là 123.000.

Hơn nữa, trong thời gian tới có khá nhiều y tá, nhân viên y tế đến tuổi nghỉ hưu. Do đó, chính phủ Úc cho biết cần bổ sung gấp y tá và đó là lý do nhóm ngành này luôn có nhu cầu tuyển dụng.

Trong lĩnh vực y tá – điều dưỡng bao gồm một số nhóm nghề như sau:

 • Dược sĩ bệnh viện, dược sĩ chuyên ngành, dược sĩ bán lẻ
 • Bác sĩ đa khoa, bác sĩ nội trú, bác sĩ nhi
 • Nhân viên hộ sinh, chuyên viên phục hình
 • Y tá chuyên ngành chăm sóc người già, cấp cứu, sức khỏe tâm thần, trước phẫu thuật

Công nghệ thông tin

Kể từ khi đại dịch xảy ra, ngành công nghệ thông tin ở Úc lại trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Đó cũng là lý do nếu như bạn yêu thích những gì liên quan đến IT thì nên sang Úc để học tập, đó sẽ là cơ hội để bạn tìm kiếm được việc làm ổn định, lương cao và được ưu tiên định cư ở đất nước này.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Hiện nay, các công ty như Canon, Google, IBM, Citrix đã tiến hành xây dựng các cơ sở để phát triển ngành này ngay trên đất nước Úc.

Từ đó, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho giới trẻ. Nếu bạn là người giỏi về lĩnh vực IT, cỏ đủ bằng cấp và tiếng Anh đạt yêu cầu, có thể sang Úc theo diện tay nghề. Còn nếu sang Úc với định hướng là học IT thì bạn càng có cơ hội để định cư ở nước này.

Lĩnh vực công nghệ thông tin khá đa dạng, bao gồm rất nhiều các nhóm ngành nghề khác nhau, cụ thể như sau:

 • Lập trình viên phân tích, lập trình viên phát triển phần mềm, lập trình viên phần mềm và ứng dụng
 • Kỹ sư phần phần mềm, chuyên viên an ninh thông tin – truyền thông

Kỹ sư

Nếu ở Việt Nam, kỹ sư khá được trọng dụng thì ở Úc cũng vậy. Tại quốc gia này, trong suốt 10 năm qua, ngành kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư điện tử luôn có tốc độ phát triển cao.

Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực đối với ngành kỹ sơ phải nói là rất lớn. Đặc biệt là các vị trí như kỹ sư máy, kỹ sư hóa học, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sơ phần mềm,vv…

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Tại Úc, các sinh viên chuyên ngành kỹ sư được tạo điều kiện thuận lợi tối đa để phát triển bản thân.

Có thể nhận thấy, ngành kỹ sư đang được giảng dạy ở rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên khắp cả nước. Hơn hết. các công ty có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cũng đưa ra nhiều chính sách để thu hút sinh viên, người lao động nước ngoài, về mức lương, chế độ đãi ngộ,…

Một số các nghề trong nhóm ngành Kỹ sư có trong danh sách bạn nên nắm rõ:

 • Kỹ sư dân dụng
 • Kỹ sư kết cấu
 • Kỹ sư giao thông
 • Kỹ sư địa kỹ thuật
 • Kỹ sư điện
 • Kỹ sư dầu khí
 • Kỹ sư khai khoáng

Tài chính – Kế toán

Nền kinh tế Úc đang trở nên phát triển mạnh mẽ, dẫn đến việc mở rộng thêm nhiều các hoạt động thương mại.

Đó là lý do mà ngành tài chính – kế toán đang có nhu cầu tuyển dụng cực cao và nó cũng được liệt vào danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc. Dự kiến trong 5 năm tới, Úc sẽ phải cần đến khoảng 20.000 nhân lực trong mảng tài chính – kế toán.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Tài chính – kế toán vốn là ngành nghề khá phức tạp, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết.

Nếu bạn có bằng cấp chuẩn quốc tế, thành thạo tiếng Anh cũng như có nhiều năm kinh nghiệm, hoàn toàn có thể ứng tuyển tại các công ty ở Úc.

Một khi đã trở thành nhân viên ở các tổ chức lớn hoặc các công ty đa quốc gia, đó là một lợi thế cho bạn và trong tương lai còn có cơ hội định cư tại Úc.

Một số các ngành nghề trong lĩnh vực tài chính – kế hoạch thuộc Danh sách ưu tiên định cư Úc bao gồm:

 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán quản lý
 • Kế toán thuế
 • Kiểm toán nội bộ
 • Kiểm toán độc lập

Tư vấn tâm lý – xã hội

Đây là nhóm ngành thuộc dịnh ưu tiên định cư ở Úc và cũng là nhóm ngành khá được các bạn trẻ quan tâm hiện nay. Tâm lý – xã hội là ngành nghề đang được giảng dạy ở hầu hết các trường Đại học ở Úc.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Mặc dù, nhóm ngành này không còn quá mới mẻ nhưng vai trò của nó đối với cộng đồng, xã hội vẫn rất lớn. Từ đó, dẫn đến Úc luôn khuyến khích các du học sinh đăng ký học ngành này.

Nằm trong diện ưu tiên định cư nên cơ hội nghề nghiệp cho ngành này khá lớn, bên cạnh đó là một mức lương ổn định là cơ hội định cư cũng cao hơn.

Nếu sở hữu tấm bằng cử nhân ngành tư vấn tâm lý – xã hội, rất dễ dàng để bạn ứng tuyển vào các vị trí liên quan như tâm lý học, chuyên gia thần kinh. Nếu thực sự có năng lực, mức lương của bạn có thể lên đến 120.000 AUD/ năm.

Giáo dục

Nước Úc luôn đề cao giáo dục, nước này cũng sở hữu số lượng lớn các trường nằm trong top đầu thế giới.

Do đó, các sinh viên tốt nghiệp ngành này luôn được săn đón, cơ hội nghề nghiệp nếu theo đuổi ngành này là khá cao. Đặc biệt, bạn cũng cần biết rằng đây là nhóm ngành đang được ưu tiên định cư từ chính phủ.

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Theo đó, một số liệu cho thấy trẻ em Úc đến độ tuổi đi học luôn tăng trung bình 24% mỗi năm. Điều này dẫn đến việc Úc cần một nguồn nhân lực khổng lồ cho ngành giáo dục, điển hình là giáo dục mầm non.

Tùy vào khu vực làm việc mà lương của các giáo viên mầm non nước này có thể dao động từ 40.000-60.000 AUD/ năm.

Bạn có thể xin visa 482, visa 186 để trong tương lai có thể nhận lấy tấm bằng cử nhân ngành giáo dục và định cư ở đây.

Dưới đây là một số nhóm ngành ưu tiên định cư từ chính phủ Úc:

 • Giáo viên mầm non
 • Giáo viên cấp 1-2
 • Giáo viên cho trẻ đặc biệt
 • Giáo viên ngoại ngữ
 • Giảng viên đại học
 • Giáo viên dạy nghề

Một số nhóm ngành ưu tiên định cư ở Úc khác

Ngoài danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc mới nhất 2023 ở trên, vẫn còn một số các ngành nghề khác cũng nhận được cơ hội sở hữu passport Úc. Do đó, nếu bạn chưa có sự yêu thích với các nhóm ngành nghề trên, có thể theo đuổi giấc mơ Úc bằng một số ngành nghề sau:

 • Ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành Luật
 • Nghề Đầu bếp

Các trường đại học đào tạo các ngành nghề dễ định cư ở Úc

Sau khi xác định về ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi, điều tiếp theo bạn cần làm đó là tìm kiếm những ngôi trường đang thực hiện giảng dạy ngành nghề đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ưu tiên chọn lựa các trường có chất lượng giảng dạy và đầu ra tốt.

Đối với ngành y tá – điều dưỡng:

 • Đại học Melbourne
 • Đại học Sydney
 • Đại học Monash
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Queensland

Đối với ngành công nghệ thông tin:

 • Đại học New South Wales
 • Đại học Melbourne
 • Đại học Tây Úc
 • Đại học Curtin
 • Đại học RMIT

Đối với ngành giáo dục:

Đại học Melbourne

 • Đại học Monash
 • Đại học Sydney
 • Đại học Queensland
 • Đại học Deakin

Đối với ngành Kỹ sư:

 • Đại học New South Wales
 • Đại học Melbourne
 • Đại học Monash
 • Đại học Sydney
 • Đại học Quốc gia Úc
 • Đại học Công nghệ Sydney

Đối với ngành Tư vấn Tâm lý – Xã hội:

 • Đại học Melbourne
 • Đại học Sydney
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Quốc gia Úc
 • Đại học Tây Úc

danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở úc

Top thành phố có cơ hội làm việc và định cư cao ở Úc

Ngoài yếu tố về nhóm ngành nghề, chính phủ Úc còn áp dụng chính sách ưu tiên định cư theo khu vực. Theo đó, việc học tập tại những khu vực có dân cư thưa thớt, nhu cầu làm việc cao sẽ được ưu tiên.

Nếu bạn muốn học tập ở những nơi có cơ hội việc làm và định cư cao thì nên lựa chọn các khu vực như sau:

Gợi ý đầu tiên chính là Perth, đây là 1 trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Nơi có nguồn không khí trong lành, người dân thân thiện và phúc lợi rất tốt.

Mặc dù chỉ chiếm 10% dân số nước Úc nhưng thành phố này lại mang đến 20% cơ hội việc làm cho cả nước. Trong khi đó, mức chi phí cho sinh học ở đây không quá cao, chỉ bằng 2/3 so với Melbourne hay Sydney.

Nếu bạn đang theo đuổi ngành du lịch, khách sạn, quản trị có thể chọn học tập ở Gold Coast, thành phố khá nổi tiếng về du lịch. Bên cạnh đó, một số địa phương có rất nhiều công việc tiềm năng cho bạn như Hobart, Darwin, Canberra, Adelaide.

Định cư Úc là một trong những ước mơ của rất nhiều người,nơi không chỉ có cơ hội làm việc với mức lương cao mà Úc còn có chính sách nhập cư tốt nhất trên thế giới.

Trước khi có ý định “Úc tiến”, bạn nên tham khảo trước Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc. Đó sẽ là những thông tin vàng, giúp cho bạn có một định hướng về nghề nghiệp cũng như định cư tại xứ sở Kangaroo. Vietkieulife.com chúc bạn có một sự lựa chọn tốt nhất.

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here