Cộng đồng người Việt tại Mỹ có bao nhiêu người? Ở tiểu bang nào?

0
36

Nước Mỹ có thế mạnh cả về kinh tế, văn hóa, giáo dục,… Đây là mảnh đất màu mỡ thu hút đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn học tập, làm việc, định cư. Vậy, Cộng đồng người Việt tại Mỹ có bao nhiêu người? Ở tiểu bang nào nhiều nhất sẽ là thông tin được chia sẻ bên dưới.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ có bao nhiêu người?

Người Mỹ gốc Việt, hay còn được gọi là Vietnamese Americans, là những cá nhân xuất thân từ Việt Nam và đã định cư tại Hoa Kỳ. Hiện nay, ước tính tổng dân số của cộng đồng này là hơn 2,2 triệu người, chiếm khoảng một nửa dân số người Việt hải ngoại trên thế giới. Theo số liệu của Migration Policy Institute, Viện Nghiên cứu về Chính sách Di dân, có khoảng 116 nghìn người trong số này đang cư trú bất hợp pháp.

Người Mỹ gốc Việt là cộng đồng dân tộc gốc Á lớn thứ tư tại Hoa Kỳ, đứng sau người Mỹ gốc Hoa, người Mỹ gốc Ấn và người Mỹ gốc Philippines. Quá trình di cư của người Việt đến Hoa Kỳ chủ yếu bắt đầu từ sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, khi chính phủ Hoa Kỳ di tản những người tị nạn từ Việt Nam Cộng hòa.

Sau đó, có những thuyền nhân vượt biển ra nước ngoài tới Hoa Kỳ. Thập kỷ 1990 trở đi, người Việt di cư chủ yếu là để đoàn tụ gia đình. Người Mỹ gốc Việt đã tiến hành hòa nhập vào xã hội Hoa Kỳ và trở thành một cộng đồng dân tộc thiểu số đáng kể trong quốc gia này.

Người Việt sống ở tiểu bang nào tại Mỹ nhiều nhất?

Người Việt sống ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu xét về nơi tập trung người Việt nhiều nhất thì phải kể đến:

Bang California

Tiểu bang California, còn được biết đến với cái tên “Khu người Việt ở Mỹ,” là nơi đứng đầu về số lượng người Việt Nam sinh sống tại nước Mỹ. Gần 40% tổng số người Việt tại Mỹ đã chọn định cư tại tiểu bang này.

California, nằm ở phía Tây của nước Mỹ, hưởng môi trường khí hậu hài hòa, điều kiện kinh tế và giáo dục phát triển cao, cùng với cộng đồng đa dạng và thân thiện. Điều này đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi, thu hút người Việt Nam và cư dân khác chọn California là nơi sinh sống.

Có một số thành phố tại California tập trung đông đảo người Việt, như San Jose (124.679 người), Garden Grove (57.795 người), Westminster (41.132 người) và San Diego (40.411 người). Những thành phố này đặc biệt nổi tiếng với những khu chợ, quán ăn và các cơ sở kinh doanh phục vụ cộng đồng người Việt.

TIN MỚI THÔM NAY:

>>> Xem thêm: Visa Mỹ có thời hạn bao lâu?

Bang Texas

Tiểu bang Texas, đứng thứ hai về số lượng người Việt tại Mỹ, chiếm khoảng 13% tổng số người Việt đang định cư tại nước Mỹ. Texas thu hút người Việt bởi thời tiết dễ chịu, diện tích rộng lớn, tài nguyên phong phú và mức sống phù hợp. Nhiều người đã chọn Texas làm nơi sinh sống và làm việc trong các công ty trong khu vực.

Những thành phố chủ chốt của bang Texas tập trung đông người Việt bao gồm Houston (41.687 người), Arlington (15.925 người), Garland (14.727 người) và Austin (10.939 người).

Bên cạnh những điều kiện tự nhiên thuận lợi, Texas còn là quê hương của một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ – Rice University. Trường này xếp hạng 15 trên toàn quốc và là điểm hấp dẫn cho nhiều sinh viên.

Bang Washington

Bang Washington đứng thứ ba về số lượng người Việt định cư tại Mỹ. Nằm ở phía Tây của nước Mỹ, Washington có vị trí giáp biển và diện tích rộng lớn, đem lại đa dạng về thời tiết từ kiểu khí hậu đặc trưng của vùng núi đến khí hậu miền biển.

Cảnh quan thiên nhiên phong phú và độc đáo là một yếu tố thu hút người dân đến định cư tại bang này. Washington cũng có nhiều ngành công nghiệp thế mạnh như nông nghiệp, trồng trọt, khai thác gỗ và du lịch biển, làm việc hấp dẫn cho người dân tại đây.

Hiện tại, có khoảng 112.000 người Việt sinh sống tại tiểu bang Washington, và họ tập trung đông nhất tại các thành phố như Seattle, Renton và Kent. Định cư tại Washington, người dân tại tiểu bang này sẽ có cơ hội tiếp cận với các trường đại học hàng đầu như University of Washington (xếp hạng 55 toàn quốc), Gonzaga University (xếp hạng 83 toàn quốc), Seattle University (xếp hạng 137 toàn quốc) và nhiều trường khác.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm mở nhà hàng tại Mỹ

Bang Florida

Florida, một tiểu bang nằm ở phía Đông Nam của nước Mỹ, với 3 mặt giáp biển, là tiểu bang xếp thứ 4 trong số các tiểu bang tại nước này về số lượng người Việt định cư.

Dù không bằng về diện tích so với 3 tiểu bang đã được đề cập ở trên, nhưng nhờ có đường bờ biển dài, khí hậu ấm áp và nền kinh tế phát triển dựa vào dịch vụ và du lịch biển, Florida đã thu hút không chỉ người Việt mà còn rất nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống và làm việc.

Hiện nay, có khoảng 105.000 người Việt đã lựa chọn định cư tại Florida. Các thành phố có cộng đồng người Việt đông đảo nhất là Jacksonville, Pinellas Park, Alafaya và Orlando.

Ngoài những điều kiện thuận lợi về thiên nhiên, dân cư tại Florida còn có cơ hội tiếp cận một hệ thống giáo dục chất lượng. Nhiều trường đại học tại tiểu bang này nằm trong top 100 đại học hàng đầu của Mỹ, như University of Florida (xếp hạng 29 toàn quốc), Florida State University và University of Miami (xếp hạng 55 toàn quốc), University of South Florida (xếp hạng 97 toàn quốc).

Bang Georgia

Tiểu bang Georgia là một trong những tiểu bang có cộng đồng người Việt lớn thứ 5 tại Mỹ, với khoảng hơn 70.000 người Việt đang định cư ở đây. Các thành phố lớn nơi tập trung đông đảo người Việt nhất tại Georgia là Morrow, Lake City, Forest Park và Clarkston.

Nằm ngay phía trên tiểu bang Florida, phần lớn diện tích của Georgia có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, tương đối dễ thích nghi với người Việt. Ngoài khí hậu thuận lợi, một trong những yếu tố hấp dẫn người dân đến sinh sống và định cư tại Georgia là cơ hội việc làm. Tiểu bang này có nhiều công ty lớn như The Coca-Cola Co., Mohawk Industries, Inc., Tyson Foods, Inc., Blue Bird Corp.,…

Bên cạnh nền kinh tế phát triển, Georgia còn thu hút nhiều cư dân nhờ hệ thống giáo dục uy tín. Có nhiều trường đại học hàng đầu tại tiểu bang này như Emory University (xếp hạng 22 toàn quốc), Georgia Institute of Technology (xếp hạng 44 toàn quốc), University of Georgia (xếp hạng 44 toàn quốc), và nhiều trường khác. Điều này mang đến cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp hấp dẫn cho người Việt và các sinh viên khác tại Georgia.

Như vậy, bạn đã biết Cộng đồng người Việt tại Mỹ có bao nhiêu người? Ở tiểu bang nào? từ những thông tin trên. Nếu đang có ý định đến Mỹ học tập, định cư hay làm việc, bạn có thể ưu tiên chọn những tiểu bang được Vietkieulife gợi ý.

Đề Xuất dành cho bạn  
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here