Chia sẻ Kinh nghiệm Học Lái Xe bao Đậu tại Mỹ

0
64

Mẹ mình mới đỗ bằng lái xe hôm nay sau 2 lần trượt nên mừng quá, giục mình viết review cô giáo dạy lái xe Thuận, số điện thoại 714-330-2574 để thay lời cám ơn.

Cô giáo dạy nhẹ nhàng, tận tâm, mềm mỏng nhưng lại yêu cầu cao, có lỗi phải sửa bằng được. Với mình đây là những ưu điểm cực lớn vì có thế mới tiến bộ được. Mình chả biết viết gì hơn thế vì không trực tiếp học cô giáo, nói dạy hay dạy giỏi thì sáo rỗng như quảng cáo quá, không mang tính chất review.

Thay bằng, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm học lái bao đậu và học lái theo giờ cho các bạn thấy và đúc rút kinh nghiệm. Mẹ mình phải trải qua cả hai thì mới đỗ. Cái nào cũng có cái lợi và cái hại riêng.

Chia sẻ kinh nghiệm học lái xe bao đậu tại Mỹ

Chả ai là không thích bao đậu cả vì cảm giác chắc chắn, không lo phí tiền. Người dạy bao đậu có tâm là người dạy cho biết đi căn bản, tạm tạm và đỗ. Dĩ nhiên không thể yêu cầu lái quá chắc chắn được vì cái này sẽ tự đến sau khi có bằng và thêm kinh nhiệm đi nhiều.

Đỗ, lái được bất kì đường nào không đông quá một cách cẩn thận, chắc chắn là đủ chuẩn người dạy có tâm rồi. Người dạy lái bao đậu KHÔNG CÓ TÂM là:

  • Dạy học thuộc đường đi, đậu rồi nhưng vẫn không có khả năng đi thực tế trên đường. 
  • Dạy nhiều người một lúc, mỗi người lên lái được tí chút tí chút, không thể tiến bộ, họ nản quá đành phải bỏ của chạy lấy người.

Có nên học lái xe tại Mỹ theo giờ không?

Dạy theo giờ mặt trái là hơi bị tốn tiền mà chưa chắc đã đậu, cực kì xót ruột, lại áp lực tâm lý trượt nữa tốn tiền nữa thì lại càng khó đậu hơn. Lợi ích của nó là càng học, càng trượt thì lái càng chắc tay.

Xét cho cùng, lái an toàn mới là quan trọng nhất chứ không phải tiền bạc. Nếu người dạy lái theo giờ có tâm thì trượt mấy đi chăng nữa cũng sẽ có lúc đỗ thôi, vì kinh nghiệm lái chỉ có lên không có xuống.

Người dạy lái theo giờ KHÔNG CÓ TÂM là câu giờ, dấn ga hộ, phanh hộ nhiều. không biết quan điểm học lái của các bạn như nào, chứ với mình thầy cô dạy lái bên cạnh có 2 nhiệm vụ quan trọng nhất là hướng dẫn mình đi đúng luật và đảm bảo mình lái an toàn, chỉ can thiệp khi có sự cố, ngăn nguy hiểm chứ không lái hộ.

Lái hộ thì đời nào mới biết lái xe. Mà là học theo giờ thì tức là tiền ra như nước nhưng kĩ năng chả thêm được tẹo nào.

TIN MỚI THÔM NAY:

Review học lái xe thực tế tại Mỹ

Mẹ mình lớn tuổi rồi nên kiếm người bao đậu mà biết là có chất lượng khá khó. Cũng có vài contact bao đậu nghe nói có tâm, khổ cái là lại bị tính hay quát người học. Mẹ mình nhát tính, quát mắng áp lực tâm lý là không học được.

Contact bao đậu chắc chắn có tâm lại không quát thì chả có nên ban đầu đành chọn trả theo giờ. Cũng là review của các bạn trong cộng đồng là thầy dạy ok, không quát mắng nên mình liên lạc cho mẹ học ngay.

Mình chỉ mong được việc vì mình không có thời gian để mẹ mình dông dài chuyện lái xe (mình không sống ở OC, đưa mẹ xuống OC chỉ để học lái xe và thi do mẹ mình không nói được tiếng Anh). Thấy trên mạng review về thầy cũng ok lắm nên cũng ưng, trả theo giờ cũng được vì tốn tiền mà tay lái chắc thì cũng hợp lý.

Rất đáng tiếc là mẹ mình tốn khá là nhiều tiền nhưng cả hai lần thi đều trượt, dù mình nhận định khả năng lái của mẹ mình trước khi học còn khá hơn mình hồi mình mới lấy bằng lái xe. Lý do mẹ mình lái khá là mình đã tập trước với mẹ được một thời gian, chỉ từng li từng tí một.

Sau mình không thể chỉ mẹ tiếp nữa do dịch Covid đến, mọi thứ xáo trộn, mình đành phải nhờ đến thầy cô dạy bên ngoài. Quay trở lại chuyện trượt, mình không học nên không đánh giá được gì. Mẹ mình thì bảo lỗi tại mẹ mình, chứ không phải tại thầy. Thầy tử tế, nhẹ nhàng và cũng có tâm lắm, đôi khi chỉ đơn giản là đen thôi.

Chỉ có cái duy nhất mình thấy lấn cấn đấy là mẹ mình học rất nhiều giờ, mỗi giờ là 35$/giờ (mình tôn trọng người dạy, không mặc cả giá người dạy đưa ra), nhưng khi dẫn đi thi thì vẫn trả tiền cho 2 tiếng đi thi, 2 lần dẫn đi thi trượt là 140$ rồi.

Thực ra nếu mà chỉ dẫn riêng mẹ mình đi thôi mà lấy tiền thì mình vẫn có thể hiểu vì không phải là làm gì công to việc lớn, mà là thời gian phải bỏ ra là vàng là bạc. Nhưng vấn đề là dẫn tận mấy người lận, nếu ai cũng lấy 2h dẫn đi thi thì mình thấy thế nào ấy.

Còn nếu lấy tiền thi của mẹ mình mà không lấy của người ta (nhỡ người ta là bao đậu thì sao) thì cũng là không đúng luôn, phải không? Mẹ mình người già nên cũng bị tính là assume là tưởng dẫn miễn phí, chứ nếu biết tính tiền thế này từ đầu thì mình đã ngăn, không theo học.

Có thể là quan điểm mỗi người khó bàn tới, nhưng nếu là mình thì mình không thu phí dẫn đi thi như vậy được. Mình sẽ dẫn free nếu người ta đã bỏ ra một số giờ học nhất định, hoặc nếu dẫn nhiều người đi thi một lúc thì phải giảm số tiền mỗi giờ xuống mới công bằng đôi bên. Âu cũng là cái góp ý cho thầy trong thời buổi thị trường cạnh tranh hiện nay.

Thi trượt 2 lần rồi mẹ mình rất là nản. Đã bảo là tâm lý kém mà. Mình khuyên mẹ tiếp tục theo thầy dạy theo giờ vì đã theo thì theo rồi, chưa kể trình lái của mẹ mình không tệ, mình lúc đấy vẫn nghĩ yếu tố tâm lý chủ yếu khiến trượt.

Mẹ mình thì thấy tiếc tiền quá, tự nhiên vô tình nói chuyện với người quen thế nào có contact của cô giáo Thuận. Mẹ mình bảo thôi cho mẹ sang bao đậu cho tâm lý thoải mái, có trượt cũng cứ tằng tằng thi chứ tốn tiền quá. Mẹ mình cũng cứng đầu, lẳng lặng đổi qua cô giáo bao đậu và đỗ luôn sau khoảng 1 tuần tập.

Nói do học cô hết nên mới đỗ thì sẽ là không phải với thầy dạy theo tiếng vì mình đâu có học thầy đâu mà đánh giá quá trình thầy giúp đỡ. Cô Thuận cũng bảo mẹ mình học được từ thầy theo tiếng nhiều phết rồi, cô chỉ cho ra đường lớn thường xuyên nhiều hơn để dạn dĩ hơn.

Có thể tâm lý bớt áp lực hơn cộng với kĩ năng sẵn có rồi nên đỗ thôi. Nhưng nói gì thì nói, nếu mà mình biết contact của cô giáo trước khi biết thầy và biết cô tận tâm thì chắc chắn là mình chọn cô rồi, vì cô vừa nhẹ nhàng mà giá lại kinh tế hơn rõ ràng ahihi.

Mình sẽ chọn phương án học cô bao đậu trước đã. Học xong vẫn muốn học thêm nâng kĩ năng thì sẽ học cô tiếp theo giờ. Mẹ mình khen cô thế nào thì các bạn xem tin nhắn.

Chia sẻ này nhằm các mục đích:

1. Cám ơn cô giáo Thuận. Các bạn thấy bảng giá cô giáo để rất rõ ràng và hợp lý. Lớn tuổi thì tiền bao đậu cao lên. Nếu học theo giờ thì sau một lượng giờ nhất định thì được dẫn đi thi free (đấy, mình thấy quá hợp lý luôn).

Cô có tâm ở chỗ là với người đã trượt rồi như mẹ mình thì giá có giảm xuống cho hợp lý. Mẹ mình không phải là người lớn tuổi duy nhất trượt vài lần. Mẹ mình kể các cô khác cũng trượt, cũng được giá giảm hơn so với người mới học hoàn toàn.

Mỗi lần đi lên DMV cô hay dẫn đi thi để tập thì cũng xa, nên cô thường đưa vài người theo một lúc nhưng ai cũng học được tiếng gì đó hết. Lại tụ tập buôn chuyện rút kinh nghiệm cho nhau nữa. Nhưng nói chung, bao đậu mà, cô làm gì mà chả được ahihi.

2. Đóng góp kinh nghiệm giúp đỡ cộng đồng: mình muốn những người đi sau mình không tốn tiền quá sức. Các bạn chọn được người phù hợp hoàn cảnh mình và có tâm.

Bên cạnh đó, các thầy cô nào dạy cũng cần thay đổi lại giá và phương thức dạy, không là không cạnh tranh được với những người đưa giá hợp lý, dạy có chất lượng và nhẹ nhàng mềm mỏng.

Người mới tập xe có tâm lý vô cùng sợ xe, không biết, lái có lỗi thì mới đi học – chứ lái giỏi rồi ai cần thầy. Sao quát mắng làm chi cho học viên sợ hết dám lên xe làm gì cho khổ cả thầy lẫn trò.

Người học không cần rẻ, nhưng cần xứng đáng giá tiền. Ai đảm bảo được các yếu tố giá hợp lý, chất lượng dạy ổn, bao đậu, nhẹ nhàng thì mình nghĩ việc đè trên cổ vì nhu cầu cộng đồng rất lớn.

Chúc các bạn tìm được người dạy lái xe đúng ý, được việc và đáng đồng tiền bát gạo.

Nguồn: Mai Hong Lee

Đề Xuất dành cho bạn  
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here