Cách xử lí khi va chạm xe, gây tai nạn ở Úc

0
13

Khi tham gia giao thông tại nước Úc, bạn là người nước ngoài lỡ gây va chạm, tai nạn nhưng chưa hiểu rõ luật ở đây. Cùng Vietkieulife xem cách xử lí khi va chạm xe, gây tai nạn ở Úc chi tiết dưới đây.

Cách xử lí khi va chạm xe, gây tai nạn ở Úc

Khi lái xe bên Úc lỡ may xảy ra va chạm mình cần giải quyết như thế nào?

Nếu như bạn nào chưa lắp camera hành trình thì bước đầu tiên khi xảy ra va chạm là bật đèn hazard, dừng xe, về phanh tay rồi chạy xuống xe chụp ảnh hoặc video lại ngay chỗ xảy ra va chạm.

Còn nếu bạn nào có dash cam (camera hành trình rồi thì cứ tấp vô lề). Nếu như họ hit and run, mình có quyền báo cảnh sát. Cảnh sát có thể tra camera giao thông hoặc camera vệ tinh để tìm người đó.

Sau khi 2 xe vô lề rồi thì bình tĩnh hỏi xem xe bên kia có sao không. Một điều ở Úc rất văn minh là khi xuống xe thường họ sẽ hỏi rất ôn tồn là Mày có làm sao không. Vì họ biết là bảo hiểm giải quyết cho họ rồi.

Còn nếu không thì có thể như chợ búa: Mày lái xe kiểu gì đấy bla bla. Và họ gọi người nhà tới để gây áp lực với mình. Nói chung mình vẫn phải giữ thái độ bình tĩnh kể cả mình có đúng hay sai. Thông tin hai bên cần phải lấy là chụp ảnh giấy tờ tùy thân, bằng lái xe và thông tin bảo hiểm của bên kia.

Nếu lỗi là của bạn và bạn có bảo hiểm

Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho người bên kia. Sau đó việc giải quyết sẽ là phía bảo hiểm hai bên sẽ lo. Còn nếu không có bảo hiểm, bạn cũng cần phải cung cấp đủ thông tin cho họ.

Nếu tổn thất không quá lớn, bạn có thể thương lượng trả thẳng cash để tránh khỏi việc bên kia claim bảo hiểm. Vì nếu họ claim thì số tiền bạn phải trả sẽ rất nhiều.

Nếu lỗi là của bên kia và bạn có bảo hiểm hai chiều

Thì cứ claim bảo hiểm như bình thường, bên bảo hiểm sẽ lo hết. Nếu bảo hiểm một chiều bạn cần bắt họ viết cam kết là lỗi từ phía họ và nếu có người làm chứng lúc đó thì càng tốt. Vì bảo hiểm một chiều của bạn là chỉ trả cho bên kia chứ không trả cho bên bạn

Mình thấy cảnh sát thường không giải quyết mấy vụ đụng xe trừ phi trong đó có bà bầu hay trẻ em, hoặc hit and run, hoặc xảy ra tai nạn. Nên nếu bạn định gọi hoặc bên kia họ có dọa là gọi cảnh sát thì cũng đừng có sợ.

Bài học xử lý tai nạn xe ở Úc chuẩn xác

Bài học rút ra ở đây là phải mua camera hành trình hoặc bảo hiểm (ít nhất là 1 chiều) Có nhiều bạn bè mình mua xe không cần mua camera hoặc bảo hiểm, vì các bạn ấy nghĩ là chẳng mấy khi đụng xe đâu, không mua một năm tiết kiệm được ngàn đô. Nhưng nếu bạn gặp một trường hợp một ngày đụng 2 phát như mình thì các bạn nên nghĩ lại

Thực ra thì mình cũng toàn bị đụng đít. Ở Úc nghe nói đụng đít là auto sai. Nhưng cái bạn mà mình đụng xuống bảo là do mình đang đi phanh gấp nên mới đụng phải mình. Nếu không có camera sau quay lại thì bạn ấy còn cãi nữa. Hoặc là các bạn đang đi tự nhiên có thằng lùi xe và đụng vào trước xe mình. Không có camera thì biết phải làm sao?

Mình thấy camera cho xe khá cần thiết. Chỉ tốn 300aud là đã có camera đủ dùng trước sau (người ta đi dây hết cho). Vì lỡ có chuyện gì thì mình còn cãi được. Hồi mới sang Úc mình cũng bị đụng xe, lỗi là của bên kia. Nhưng mình không có camera nên không cãi được. Xong tự sửa xe mình khá là chát

Xem thêm: Cách xin visa Úc online

Bảo hiểm cũng thế, nên chí ít mua bảo hiểm một chiều để lỡ chẳng may đụng phải audi bmw, bảo hiểm bên mình còn sửa cho xe họ. Mua bảo hiểm cũng có cái lợi khác. Mình đi trên núi tông kangaroo, bên roadside assistance không làm việc, nhưng bên bảo hiểm vẫn làm bình thường.

Đây là vài dòng tâm sự sau những lần bị đụng xe của mình. Trung bình mỗi lần mua xe mới là mình sẽ bị đụng ít nhất 2 phát =)). Chúc các bạn may mắn.

Theo: Viet Dat Vu

Đề Xuất dành cho bạn  
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here