Cách mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản online tại nhà nhanh chóng 2023

0
143

Tài khoản ngân hàng là một trong những công cụ không thể thiếu khi bạn có dự định sinh sống tại quốc gia phát triển vượt trội như Nhật Bản. Tại xứ sở hoa anh đào này, mọi người thường sử dụng thẻ ngân hàng để thực hiện nhiều giao dịch chi tiêu trong cuộc sống như: thanh toán sinh hoạt, tiền phòng, điện nước, xe cộ, tiền ăn, mua sắm,….

Do đó, nếu đến Nhật thì bạn nên tìm hiểu trước cách mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản. Cùng Vietkieulife đọc hết bài viết này nhé!

Cách mở tài khoản ngân hàng hàng tại Nhật Bản

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng Nhật Bản

Người nước ngoài khi mở tài khoản ngân hàng sẽ khác với những công dân Nhật bình thường. Đối với người nước ngoài khi muốn mở tài khoản cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

✔ Phải có thẻ cư trú hoặc giấy chứng nhận cư trú: Những người đến Nhật Bản với mục đích du lịch sẽ có thẻ visa dưới 90 ngày thì sẽ không được cấp thẻ cư trú/ giấy chứng nhận cư trú. Do đó, trường hợp này bạn sẽ không đủ điều kiện để mở tài khoản ngân hàng Nhật Bản.

✔ Thời hạn lưu trú tại Nhật trên 6 tháng. Mặc dù ngân hàng có quy định người mở tài khoản ngân hàng phải có thời hạn lưu trú trên 6 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng như ngân hàng Bưu điện (ゆうちょ銀行) vẫn cho phép người nước ngoài có thời gian lưu trú trên 3 tháng được phép đăng ký mở tài khoản.

✔ Phải có giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Thủ tục cần chuẩn bị để mở tài khoản ngân hàng Nhật Bản

Để mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản nhanh chóng bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước những loại giấy tờ sau.

Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân dùng để định danh được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật là thẻ ngoại kiều, thẻ my number, bằng lái xe ô tô, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm y tế, visa còn hạn, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên,…

Giấy tờ xác minh địa chỉ cư trú

Ngoài giấy tờ định danh thân phận thì bạn cần phải mang theo giấy tờ xác minh địa chỉ cư trú thật tại Nhật để làm minh chứng. Những loại giấy tờ xác minh địa chỉ có thể là: giấy đăng ký cư trú, hóa đơn thanh toán, biên lai sinh hoạt, tiền điện thoại cố định,…. 

TIN MỚI THÔM NAY:

Con dấu

Ở Nhật Bản người ta thường sử dụng con dấu để thay thế chữ ký cá nhân. Con dấu được dùng để ký kết những giấy tờ quan trọng và sử dụng nhiều tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. 

Do đó, những ai chưa làm con dấu thì nên nhân cơ hội làm này luôn để tiện cho những lần làm thủ tục, ký hợp đồng về sau. Mặc dù hơi tốn thời gian và công sức nhưng con dấu là một trong những thứ nên có.

Số điện thoại liên lạc

Không chỉ riêng phải đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại Nhật mới yêu cầu phải có số điện thoại mà bất cứ đâu cũng vậy. Việc cung cấp số điện thoại giúp cho ngân hàng có thể liên hệ thông báo về những biến động trong tài khoản hay những trường hợp cấp bách.

Trình tự mở tài khoản ngân hàng Nhật Bản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, giấy tờ cần thiết thì mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản thường trải qua những trình tự cơ bản sau đây:

 • Xuất trình thông tin định danh, thẻ cư trú, hộ chiếu,…
 • Đăng ký chữ ký, con dấu cá nhân.
 • Nộp khoản phí đặt cọc, tùy vào mỗi ngân hàng quy định số tiền nhiều hay ít.

Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng Nhật Bản

Để mở tài khoản ngân hàng Nhật Bản bạn có thể tham khảo trước những hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng giấy tờ đăng ký mở tài khoản.
 • Bước 2: Đến ngân hàng mà bạn dự định muốn mở tài khoản > Lấy phiếu chờ đến phiên mình.
 • Bước 3: Trình bày nhu cầu mở tài khoản với giao dịch viên > Điền thông tin vào mẫu đăng ký mở tài khoản do ngân hàng cấp.
 • Bước 4: Tạo mật khẩu thẻ ngân hàng. Lưu ý, không nên lập mật khẩu chứa những con số dễ nhớ như: số điện thoại, ngày sinh, ngày kỉ niệm,…
 • Bước 5: Lựa chọn kiểu dáng của thẻ ngân hàng.
 • Bước 6: Bạn ra ngoài ghế đợi khoảng 20 phút > Nhận thẻ và sổ ngân hàng.

Gợi ý những ngân hàng Nhật Bản uy tín dành cho người Việt

Tại Nhật Bản có hàng loạt những ngân hàng tên tuổi và uy tín. Tuy nhiên, ở mục này Vietkieu sẽ gợi ý đến bạn những ngân hàng Nhật Bản uy tín dành cho người Việt mà bạn có thể tạo tài khoản.

Ngân hàng Đánh giá
Ngân hàng bưu điện
 • Có quy mô quầy giao dịch và máy ATM rộng khắp cả nước.
 • Chấp nhận người lưu trú dưới 6 tháng vẫn được mở tài khoản ngân hàng (cụ thể từ 3 tháng trở lên).
 • Không bị tốn phí dịch vụ khi sử dụng ATM vào cả cuối tuần.
Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ
 • Ngân hàng lớn và uy tín tại Nhật Bản.
 • Không cần con dấu khi mở tài khoản.
 • Số lượng ATM phân bố khá lớn, có đến 77.000 ATM trên toàn quốc.
Ngân Hàng Mizuho
 • Không giới hạn đối tượng chuyển tiền từ trong  nước, nước ngoài đến những người không cư trú.
 • Là ngân hàng lớn tại Nhật.
Ngân Hàng Resona Bank
 • Không cần con dấu khi đăng ký mở tài khoản.
 • Thời gian mở tài khoản nhanh chóng, có chấp nhận gửi bằng đường bưu điện.
 • Phí dịch vụ khi sử dụng ATM là miễn phí.

Phân biệt giữa tài khoản thường và tài khoản cho người không cư trú

Tài khoản thường khách hàng có thể sử dụng được tối đa những tính năng cho phép của ngân hàng. Nhưng đối với tài khoản ngân hàng dành cho người không cư trú, bạn sẽ bị hạn chế những tiện ích như:

✘ Không thực hiện được việc chi trả thanh toán bằng thẻ tín dụng.

✘ Có giới hạn về số tiền, số lần gửi và rút tiền tại máy ATM.

Người nước ngoài khi quyết định sinh sống tại quốc gia mới lạ như Nhật Bản chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều còn bỡ ngỡ. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản đã giúp các bạn hiểu được phần nào đó cách thực hiện. Sau khi có tài khoản ngân hàng thì việc thực hiện những khoản thanh toán trong cuộc sống đã không còn quá khó khăn. Vietkieulife chúc các bạn thành công.

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here