Các bước tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức chi tiết nhất 2023

0
172
các bước tự mở ngân hàng tại đức

Tìm hiểu về các bước tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức là điều cần thiết đối với bất cứ du học sinh nào khi chuẩn bị mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức.

Hiện nay, bạn có thể mở tài khoản phong tỏa ngay tại Việt Nam với Deutsche Bank hoặc VietinBank. Song, sự lựa chọn này được cho là còn hạn chế khi phí mở khá cao và không thuận tiện khi chi tiêu ở Đức.

Có nên tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức?

Có thể nói, tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức là một thuật ngữ quen thuộc với các du học sinh Đức. Nó được hiểu là bạn cần mở tài khoản với số dư tài khoản đủ để chứng minh về tài chính. Đảm bảo cho cuộc sống tại đất nước này tối thiểu 12 tháng.

Nếu muốn sang Đức sinh sống, học tập thì việc mở tài khoản ngân hàng là điều cần thiết. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong rất nhiều vấn đề, cụ thể như sau:

Thuận tiện trong thanh toán

Tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức giúp việc thanh toán của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu sở hữu thẻ nh, bạn có thể đóng học phí online, nhận lương hằng tháng qua công việc part-time hoặc là trả tiền thuê nhà, mua sắm,vv…

Nếu là sinh viên, bạn sẽ được mở tài khoản miễn phí. Kèm theo đó là thẻ EC – Karte. Nó được hiểu là thẻ ghi nợ, dùng để thanh toán cũng như rút tiền.

các bước tự mở ngân hàng tại đức

Ở Đức, hầu như thẻ được sử dụng rất thường xuyên, trừ những nơi như quán cà phê hoặc quán rượu.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể dùng tiền mặt nhưng điều đó khá bất tiện. Hơn nữa, nếu bạn mở tài khoản ngân hàng Deutsch Bank, với số lượng chi nhánh cùng cây ATM có mặt ở khắp mọi nơi, rất thuận tiện cho bạn.

Mở thẻ giúp sinh lời

Để tiền trong tài khoản trong thời gian dài sẽ đem đến cho bạn một số tiền lãi nhất định. Tuy nhiên, số tiền lãi không quá cao.

TIN MỚI THÔM NAY:

Trường hợp muốn hưởng lãi suất cao, bạn hãy nghĩ đến việc mở tài khoản tiết kiệm.

Điều kiện để mở tài khoản ngân hàng tại Đức là gì?

Tự mở thẻ ngân hàng ở Đức là điều cần thiết đối với bất kỳ ai sinh sống, làm việc và học tập ở Đức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này.

Cụ thể, để có thể mở tài khoản ngân hàng ở đất nước này, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

  • Visa thị thực hợp lý
  • ID sinh viên hoặc giấy thông báo nhập học từ trường mà bạn sẽ dự định học
  • Giấy xác nhận tạm trú từ Văn phòng đăng ký cư trú địa phương

Lưu ý: Đối với du học sinh nước ngoài, nếu không thuộc khối EU, cần phải mở thẻ ngân hàng vì đây là điều bắt buộc trong hồ sơ gửi Đại sứ quán Đức. Trong checklist hồ sơ, nếu thiếu tài khoản ngân hàng thì không đủ điều kiện để xin visa thị thức sang Đức du học.

Hướng dẫn cách tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức

Mở tài khoản Deutsche Bank

Để mở tài khoản tại ngân hàng Deutsche Bank, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như trên.

Sau đó, truy vào vào website của ngân hàng để tải mẫu đơn về. Khi đó, bạn cần điền hết tất cả các thông tin trên mẫu đơn và in ra.

các bước tự mở ngân hàng tại đức

Tiếp đó, bạn mang toàn bộ giấy tờ đến địa chỉ ngân hàng Deutsche Bank, Privat- und Geschäftskunden AG, Frankfurter Straße 1, 04024 Leipzig, Germany để xin chứng thực.

Các loại giấy tờ bao gồm:

  • Hộ chiếu photo đã chứng thực
  • Đơn xin mở tài khoản
  • Phong bì theo hướng dẫn của Deutsche Bank
  • Chứng chỉ tiếng Đức (nếu yêu cầu)

Sau khi nhận được đơn yêu cầu mở tài khoản của bạn, ngân hàng sẽ gửi thông báo đến mail của bạn. Lúc này, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản.

Số dư trong tài khoản sẽ được tính bằng cách sau khi đã trừ đi các khoản lệ phí trong quá trình yêu cầu mở thẻ. Lúc này, ngân hàng Deutsche Bank gửi mail cho bạn để thông báo về số dư còn lại.

Cách mở tài khoản Sparkasse

Ngoài Deutsche Bank, Sparkasse cũng là một ngân hàng được đại đa số các du học sinh lựa chọn để mở thẻ nh.

Để mở thẻ, bạn cần truy cập vào website của ngân hàng đó và thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Xác nhận quyền sở hữu tài khoản

Giao diện website sẽ hiện ra hai dòng là Ein Kontoinhaber và Zwei Kontoinhaber. Lúc này, bạn cần xác định quyền sở hữu là một người hay hai người.

Nếu là 1 người, hãy đánh vào dòng Ein Kontoinhaber. Ngược lại, nếu chủ sở hữu là hai người, hãy note vào ô Zwei Kontoinhaber.

Bước 2: Điền thông tin theo mẫu

Sau khi đã xác nhận quyền sở hữu, giao diện website sẽ tiếp tục hiển thị ra một mẫu đơn online. Lúc này, bạn cần điền tất cả những thông tin cá nhân như tên trường học, lĩnh vực học, địa chỉ đang tạm trú,vv…

Bước 3: Hoàn tất

Sau khi đã điền hết các thông tin vào form online, bạn nhấn Weiter, sau đó kiểm tra lại thông tin một lần nữa cho thật chính xác. Cuối cùng, hoàn tất việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng bằng cách nhấn Absenden.

Bước 4: nhận thẻ

Sau khoản 1 tuần, phía ngân hàng sẽ liên hệ với bạn để lấy thẻ. Khi đi, nhớ mang theo hộ chiếu cùng giấy phép cư trú để đi lấy thẻ.

Mở ngân hàng Việt Nam tại Đức

Hiện nay, ViettinBank đã mở hai chi nhánh tại nước Đức, do đó bạn có thể mở tài khoản với ngân hàng này thay vì các ngân hàng Đức.

Đối với các du học sinh, bạn hoàn toàn có thể được hỗ trợ mở thẻ ở bất cứ các chi nhánh nào ở khắp 63 tỉnh thành Việt Nam.

Khi đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở tài khoản bao gồm:

  • Hộ chiếu hiệu lực tối thiểu 6 tháng
  • Hộ khẩu hoặc CMND/CCCD
  • Giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học Đại học/ Cao đẳng.

Một số thông tin về các ngân hàng ở Đức

Các loại thẻ ngân hàng được sử dụng nhiều nhất ở Đức

Thẻ ghi nợ EC

Cũng giống như ở Việt Nam, thẻ ghi nợ sẽ được cấp ngay khi bạn mở tài khoản. Với thẻ này, bạn có thể rút tiền tại các cây ATM cũng như để thanh toán tại các post, có thể là nhà nhàng, cửa hàng,vv…

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ở các ngân hàng Đức được chia làm 3 loại: Mastercard, Visa và American Express.

Loại thẻ này sở hữu chức năng khá giống với thẻ ghi nợ, nghĩa là bạn có thể rút tiền từ máy ATM, tuy nhiên phí dịch vụ khá cao.

Nếu bạn có ý định sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên trong thời gian dài, nên báo trước với ngân hàng phát hành thẻ của mình.

những ngân hàng được ưa chuộng nhất tại Đức

Bên cạnh VietinBank, Deutsche Bank hay Sparkasse, bạn còn có thể thực hiện các bước tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức với một số các bank khác như Commerzbank, TransferWise, HypoVereinsbank, Bayerische Landesbank,vv…

Mặc dù, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ mở thẻ Girokonto miễn phí nhưng các du học sinh và người dân ở Đức vẫn ưu tiên lựa chọn Deutsche Bank và Sparkasse.

các bước tự mở ngân hàng tại đức

Mặc dù, VietinBank là ngân hàng Việt Nam ở Đức nhưng lại không được nhiều du học sinh ưu ái.

Hạn chế của ngân hàng này là cho đến nay, VietinBank chỉ có 2 chi nhánh duy nhất ở Frankfurt và Berlin. Do đó, nếu có bất kỳ rắc rối nào đối với thẻ, bạn phải trực tiếp đến trụ sở để được hỗ trợ giải quyết.

Đó sẽ là một rào cản rất lớn đối với các du học sinh có địa chỉ sinh sống ở các thành phố khác. Ngoài ra, vì là ngân hàng nước ngoài, nên khi rút tiền tại các ngân hàng khác sẽ phải chịu mất phí.

Tự mở tài khoản ngân hàng Đức và những thắc mắc liên quan

nhiều du học sinh hẳn sẽ khá bỡ ngỡ khi lần đầu tiên mở tài khoản tại các ngân hàng Đức. Để mọi chuyện trở nên thuận lợi, không xảy ra bất kỳ điều phiền toái nào, bạn cần hiểu rõ một số điều như sau:

Việc tự mở ngân hàng tại Đức có bắt buộc không?

Không có một quy định nào bắt buộc bạn phải mở tài khoản ngân hàng tại Đức, trừ trường hợp bạn là du học sinh nước ngoài.

Việc mở tài khoản phong tỏa là bắt buộc trong hồ sơ checklist, với mục đích là để chứng minh được số dư đủ để bạn sinh sống tối thiểu 1 năm ở Đức.

Theo đó, để mở tài khoản du học học Đức, bạn cần số tiền tối thiểu là 10.332 EUR, và mỗi tháng chỉ được tiêu tối thiểu 861 EUR.

Nếu bạn đã có một tài khoản ngân hàng tại Châu Âu, rất dễ dàng để nhận – gửi tiền thông qua việc sử dụng số IBAN và BIC.

Tuy nhiên, nếu có ý định ở Đức lâu dài, bạn nên tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức để mọi thứ trở nên thuận lợi hơn.

Có phải ai cũng có thể tự mở ngân hàng tại Đức không?

Yêu cầu cơ bản để có thể mở tài khoản ở các ngân hàng Đức là phải có visa. Đối với các du học sinh, bạn cần đăng ký mở tài khoản tài ngân hàng Đức trước rồi mới đủ điều kiện để xin visa du học Đức.

Quy trình cấp tài khoản phong tỏa khá phức tạp, bạn nên liên hệ với các ngân hàng hoặc bạn bè để được chia sẻ về kinh nghiệm mở thẻ.

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng Đức ở đâu?

Hệ thống ngân hàng Đức khá đa dạng, với rất nhiều những bank lớn như Deutsche Bank, Commerzbank, Postbank, Sparkasse, Volksbank,vv…

Giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng Đức

Để mở tài khoản ngân hàng ở Đức, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ gồm hộ chiếu, xác minh đăng ký, khả năng tài chính (mức lương) và giấy phép lao động (nếu có).

Thực tế, sẽ có một số thay đổi nhỏ ở từng nh, bạn nên trực tiếp đến văn phòng của họ để được tư vấn chi tiết nhất.

Ở Đức người ta sử dụng loại thẻ nào nhiều nhất?

Thẻ EC và thẻ visa là 2 dòng thẻ được dùng nhiều nhất tại đất nước này. Bạn có thể sử dụng chúng ở hầu hết các cây ATM và cửa hàng trên toàn nước Đức.

Một số các ngân hàng cũng sẽ thu phí nếu như bạn không rút tiền ở cây ATM thuộc ngân hàng đó. Tốt nhất, nên sở hữu cho mình chiếc thẻ visa để thanh toán trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

các bước tự mở ngân hàng tại đức

Nếu không biết tiếng Đức nên lựa chọn ngân hàng nào?

Nếu bạn không thể nói tiếng Đức, có thể mở tài khoản ở ngân hàng VietinBank, đây là ngân hàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất ở Đức.

Ngoài ra, nếu có ít vốn tiếng Anh, bạn có thể tham khảo lựa chọn ngân hàng Deutsche Bank. Mặc dù, việc mở tài khoản online bằng tiếng Anh có thể tốn một khoản phí nhỏ, nhưng nó sẽ đem đến cho bạn rất nhiều các tiện ích trong thanh toán, chuyển – nhận tiền.

Một số lưu ý khi tự mở tài khoản ngân hàng ở Đức

Nếu như bạn mới đặt chân đến nước Đức, chưa được xếp hạng tín dụng ở Đức (Schufa), ngân hàng sẽ không cấp thẻ tín dụng cho bạn. Bởi vì, điều kiện để mở thẻ tín dụng cần có mục xác nhận mức lương.

Do đó, khi bạn có một nguồn thu nhập hằng tháng ổn định, các ngân hàng sẽ cấp thẻ cho bạn sau 3 tháng với hạn mức tùy theo mức thu nhập.

Hệ thống ngân hàng ở Đức được tạo nên bởi một loạt các ngân hàng như ngân hàng (nh) thương mại tư nhân, ngân hàng tiết kiệm công cộng, ngân hàng hợp tác, ngân hàng quốc tế, ngân hàng trực tuyến và di động,vv…

Việc lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản cần có sự tìm hiểu, so sánh, đối chiếu để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Đối với các du học sinh, nên chọn ngân hàng có phí rẻ, thanh toán thuận tiện, có nhiều ưu đãi, hoàn phí,vv…

Với những thông tin mà vietkieulife.com đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã biết các bước tự mở tài khoản ngân hàng tại Đức là như thế nào.

Để mở thẻ thành công, thuận tiện, bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân đã từng có kinh nghiệm mở thẻ. Mở thẻ ngân hàng Đức cũng là bước đệm để các bạn du học sinh đến gần hơn với cơ hội học tập, làm việc tại đất nước này trong tương lai.

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here