Angola ở đâu? Giàu hay nghèo? 2023 Có giàu hơn Việt Nam không?

0
26

Angola ở đâu? Giàu hay nghèo? 2023 Có giàu hơn Việt Nam không? là thắc mắc của không ít người quan tâm quốc gia này. Cùng vietkieulife tìm hiểu về vấn đề cũng khá thú vị này qua bài viết dưới đây nhé.

Angola ở đâu?

Angola, tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Angola, nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương ở phía tây Nam châu Phi. Quốc gia này chia sẻ biên giới với các nước láng giềng như Namibia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Zambia. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.246.700 km2, nhưng dân số chỉ khoảng 19 triệu người.

Khí hậu của Angola chủ yếu là khí hậu nóng ẩm, với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Thủ đô của Angola là Luanda, được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Quốc gia này được chia thành 18 tỉnh và 158 khu vực đô thị.

Kitô giáo là tôn giáo chính tại Angola, nhưng cũng có nhiều tôn giáo khác tồn tại như Baptist, Methodist, giáo hội Luther, giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm, Nhân chứng của Jehovah và Hồi giáo.

Angola được nhiều chuyên gia đánh giá có tiềm năng do diện tích rộng lớn và nguồn tài nguyên khoáng sản quý giá mà nó sở hữu.

>>> Xem thêm: Top 10 nước giàu nhất Châu Phi

Angola là nước giàu hay nghèo?

Kinh tế của Angola đang phát triển nhanh chóng và là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, quá khứ nội chiến kéo dài từ năm 1975 đến 2002 đã để lại hậu quả, khiến nước này vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Mặc dù Angola có nhiều nguồn tài nguyên quý như dầu khí, kim cương, tiềm năng thủy điện và đất nông nghiệp phong phú, nhưng nước này vẫn đang đối mặt với tình trạng nghèo đói. Một phần ba dân số sống dựa vào nông nghiệp nhưng trình độ về nông nghiệp của Angola khá lạc hậu.

TIN MỚI THÔM NAY:

Kể từ năm 2002, sau 27 năm kết thúc nội chiến, Angola đã nỗ lực để sửa chữa và cải thiện cơ sở hạ tầng bị hủy hoại. Tuy nhiên, tình hình chính trị và xã hội vẫn còn yếu đuối.

Sự gia tăng giá dầu thế giới và sản xuất dầu tăng đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vấn đề tham nhũng và quản lý kinh tế-công vẫn còn tồn tại, đặc biệt là trong ngành dầu khí. Ngành này đóng góp hơn 50% vào GDP, hơn 90% vào doanh thu xuất khẩu và hơn 80% vào doanh thu của chính phủ.

Cho đến nay, mặc dù có tốc độ phát triển kinh tế nhanh tuy nhiên tỉ lệ nghèo đói tại Angola vẫn đang ở mức cao. Dựa vào những thông tin trên, có thể đánh giá Angola vẫn là đất nước nghèo so với mặt bằng chung của thế giới.

Angola có giàu hơn Việt Nam không?

Theo các số liệu và chỉ số phát triển kinh tế, Việt Nam có nền kinh tế phát triển hơn so với Angola, điển hình như:

  • Bình quân thu nhập đầu người: Theo số liệu gần đây, bình quân thu nhập đầu người của người dân Việt Nam cao hơn so với người dân Angola. Vào khoảng năm 2021, bình quân thu nhập đầu người của Việt Nam là khoảng 3.600 USD, trong khi của Angola là khoảng 2.137 USD.
  • Chỉ số Phát triển con người (HDI): HDI kết hợp bình quân thu nhập đầu người, tuổi thọ và hưởng lợi giáo dục để đo lường sự phát triển con người. Theo Báo cáo Phát triển con người của Liên Hợp Quốc năm 2020, Việt Nam có chỉ số HDI là 0.704, trong khi của Angola là 0.581.
  • Tỷ lệ người nghèo: Tỷ lệ người nghèo thường được đo bằng phần trăm dân số sống dưới mức thu nhập nghèo đói. Theo số liệu gần đây, tỷ lệ người nghèo ở Angola 30-40% cao hơn so với Việt Nam 5-6%

  • Các chỉ số về chất lượng cuộc sống, tiện nghi, hạ tầng, dịch vụ y tế và giáo dục, cơ hội việc làm và nhiều yếu tố khác thì Việt Nam được đánh giá cao hơn Angola.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có một nền kinh tế đa dạng hơn, với các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp đều đóng góp vào sự phát triển kinh tế. Trong khi đó, Angola chủ yếu phụ thuộc vào ngành dầu khí và nông nghiệp, và nền kinh tế của họ đang trong quá trình phục hồi và phát triển sau nhiều thách thức. Như vậy, có thể khẳng định Angola không giàu hơn Việt Nam.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 tài khoản instagram được follow nhiều nhất Việt Nam

Trên đây là những thông tin cơ bản về Angola và nền kinh tế của đất nước này. Mong rằng bài viết này sẽ thoả mãn sự tỏ mò của bạn về Angola và hiểu thêm về mảnh đất thuộc châu Phi này nhé.

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here