Accessed Dwelling Unit (ADU) là gì? Các quy định ADU ở nhà cửa tại Mỹ

0
200

Nếu là một người định cư tại các tiểu bang Mỹ đang có ý định mua đất xây nhà thì ắt hẳn ai cũng sẽ tìm hiểu về Accessed Dwelling Unit (ADU). VietkieuLife sẽ giải đáp Accessed Dwelling Unit (ADU) là gì ngay sau đây.

Accessed Dwelling Unit (ADU) là gì?

ADU là gì? ADU là chữ viềt tắt của “Accessed Dwelling Unit”. Có nghĩa là chỗ để ở trên cùng một miếng đất với căn nhà chính, nhưng có lối đi riêng. ADU có nhiều hình thức:

  • Có thể tách biệt khỏi căn nhà chính: thí dụ như guest house
  • Cũng có thể xây chung vách với căn nhà chính hoặc phía trên nhà để xe
  • Cũng có thể là garage hoặc sunroom sửa chữa lại thành chỗ ở và có lối đi riêng.

LƯU Ý: Những câu trả lời dưới đây chỉ đúng với tiểu bang California

Những gì được cho phép làm trong ADU tại Mỹ?

– Đầy đủ mọi thứ: bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, v.v.

Có điều kiện gì về lô đất để được xây ADU không?

– Mỗi thành phố có điều luật riêng để xây cất ADU, thí dụ phải cách hàng rào bao nhiêu feet, cách nhà chính bao nhiêu feet, v.v. nhưng hiện nay hầu như không có thành phố nào có điều kiện là lô đất phải rộng tối thiểu làa bao nhiêu.

Có giới hạn gì về diện tích của ADU không?

– Không có giới hạn về diện tích nhưng thường ADU không được xây lớn hơn 50% diện tích của căn nhà chính.

Có thể xây nhiều ADU trên cùng một lô đất hay không?

– Được. Miễn là vẫn theo đúng quy luật xây cất của thành phố.

HỎI ĐÁP VỀ ADU

Bài này thuật lại buổi nói chuyện giữa 2 chuyên viên địa ốc của CitiHome Henty Khương Lâm, Loan Nguyên và tôi , bài này hơi dài nên sẽ chia làm 3 phần.

Nhằm giảm thiểu thiếu hụt về nhà ở, nhất là những khu vực có mật độ dân số cao như Los Angeles, San Francisco, Orange County v.v., tiểu bang California trong những năm gần đây đã ban hành một số đạo luật nhằm khuyến khích xây dựng ADU. Những đạo luật này đơn giản hóa thủ tục, cũng như giảm thiểu điều kiện để xây ADU, giúp cho việc xây cất ADU được dễ dàng hơn trước rất nhiều.

ADU Là Gì? ADU là chữ viết tắt của Accessory Dwelling Unit. Để cho dễ hiểu, mình gọi là Nhà Phụ Trội. Luật ADU cho phép chủ nhà được xây dựng thêm nhà phụ trên cùng một lô đất với ngôi nhà chính hoặc chuyển đổi những phần sẵn có như patio, nhà kho, hay nhà để xe thành nơi để ở với lối đi riêng.

TIN MỚI THÔM NAY:

Những điều luật khuyến khích xây ADU này nhằm cung cấp thêm nơi cư ngụ riêng tư và độc lập, với đầy đủ các điều kiện để sinh sống — để đáp ứng lại nhu cầu cư trú ổn định ở những nơi sở hữu địa ốc đòi hỏi điều kiện tài chính cao, và góp phần vào việc giảm tỷ lệ người vô gia cư.

LOAN – Dạ, như chú vừa nói, những đạo luật mới này đã giúp giảm thiểu luật lệ ADU để việc xây cất ADU được dễ dàng hơn. Xin chú giải thích cụ thể ạ.

ĐỘNG — Luật cho phép xây ADU đã được tiểu bang ban hành từ lâu nhưng trước kia nhiều thành phố đã thêm vào những điều kiện của thành phố rất khó khăn nên việc xây ADU đã không phổ thông trong quá khứ. Những đạo luật mới gần đây của tiểu bang đã giới hạn hoặc ngăn cấm những qui luật quá khắt khe về ADU của các thành phố.

Ø Điển hình là luật thượng viện số 13̃

  • Bắt buộc các thành phố phải rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây ADU,
  • Bãi bỏ luật thành phố đòi hỏi phải có chỗ đậu xe nếu nhà để xe được chuyển thành ADU,
  • Bãi bỏ luật của thành phố đã chỉ cho xây ADU ở nơi cư ngụ chính của chủ nhà — để cho phép được xây ADU ở cả những nhà cho thuê nữa.

Ø Thí dụ thứ hai là luật hạ viện số 68

  • Cho phép được xây 2 ADU trên cùng một lô đất,
  • Cũng như ngăn cấm thành phố không được có thêm những điều kiện khắt khe khác như điều kiện về diện tích tối thiểu để xây ADU, không được đòi hỏi ADU phải dính liền với ngôi nhà chính, không được đòi hỏi “set back” nhiều hơn 4 feet, v.v.Ø Bắt đầu từ năm 2020, HOA cũng không còn được ngăn cấm việc xây ADU trên single-family lot nữa.

Nói tóm lại, với những đạo luật mới của California trong những năm gần đây, điều kiện cho phép xây ADU quả thật đã dễ dàng hơn trước rất nhiều. Vì thế việc xây cất ADU hiện nay rất phổ biến. Hầu như trong bất cứ buổi nói chuyện nào liên quan đến bất động sản cũng đều có đề cập đến ADU.

Theo: Nguyễn Huy Động

Đề Xuất dành cho bạn  
Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here